Vật lí 10 Giải thích

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ cho em hỏi ấy ạ
Trong công thức F( ma sát trượt)= u.N thì N là độ lớn áp lực.
Em có gặp một bài là vật 20 kg chịu lực kéo theo phương ngang có độ lớn là 100 Niuton. Trong bài giải thì giải là N=100 niuton. Thế cho em hỏi tại sao N không phải bằng trong lực mà lại bằng độ lớn lực kéo (100 Niuton) vậy ạ?
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Nói N bằng với lực kéo F theo phương ngang là sai hoàn toàn nhé
Nếu lực kéo F theo phương ngang khi chiếu theo phương Oy thì N=P=m.g
Còn nếu lực kéo F hướng lên hợp với phương ngang một góc [tex]\alpha[/tex] nào đó thì khi chiếu theo phương Oy: N=P-Fy=m.g-F.sin[tex]\alpha[/tex]
Còn nếu lực kéo F hướng xuống hợp với phương ngang một góc [tex]\alpha[/tex] nèo đó thì khi chiếu theo phương Oy: N=P+Fy=m.g+F.sin[tex]\alpha[/tex]
 
  • Like
Reactions: God of dragon
Top Bottom