Toán 9 giải thích

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai-31-trang-19-sgk-toan-9-tap-1.PNG

Giải: câu a>
bai-31-trang-19-sgk-toan-9-tap-1-1.PNG

√25 - √16 = √52 - √42 = 5 - 4 = 1
Vì 3 > 1 nên $\sqrt(25-6) > $\sqrt(25) - $\sqrt(16)
.Lời giải là là vậy nhưng mình thắc mắc là $\sqrt(25-6) =-3 nữa mà. Nếu là vậy thì phải có hai trường hợp chứ nhỉ, sao mình thấy mọi người đều giải với kết quả là 3 không vậy??? Mọi người giải thích giúp mình với
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
bai-31-trang-19-sgk-toan-9-tap-1.PNG

Giải: câu a>
bai-31-trang-19-sgk-toan-9-tap-1-1.PNG

√25 - √16 = √52 - √42 = 5 - 4 = 1
Vì 3 > 1 nên $\sqrt(25-6) > $\sqrt(25)- $\sqrt(16)
Lời giải là là vậy nhưng mình thắc mắc là $\sqrt(25-6) =-3 nữa mà. Nếu là vậy thì phải có hai trường hợp chứ nhỉ, sao mình thấy mọi người đều giải với kết quả là 3 không vậy??? Mọi người giải thích giúp mình với
Căn bậc hai số học của 1 số không âm x là 1 số a thỏa mãn 2 điều kiện sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} a\geq 0\\ a^2=x \end{matrix}\right.[/tex]
Định nghĩa là như vậy, cho nên nếu có dấu căn thì giá trị không âm bạn à...
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Căn bậc hai số học của 1 số không âm x là 1 số a thỏa mãn 2 điều kiện sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} a\geq 0\\ a^2=x \end{matrix}\right.[/tex]
Định nghĩa là như vậy, cho nên nếu có dấu căn thì giá trị không âm bạn à...
bạn giải thích rõ hơn giúp mình được không? Sao mình thấy vd như căn 49 cũng có hai giá trị là 7 và -7 thôi.Thì giá trị của câu trên ra là căn 9 mà căn 9 có hai căn bậc là 3 và -3. Với lại 9>0 nên căn ra cũng đấu có sai đâu. MÌnh hơi khó hiểu tí chút chỗ này. Mong bạn nói rõ hơn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Căn thức([tex]\sqrt{}[/tex]) tức căn bậc 2 số học thì không có âm đâu bạn. Điều kiện là a > 0 chứ phải x > 0 đâu.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
bạn giải thích rõ hơn giúp mình được không? Sao mình thấy vd như căn 49 cũng có hai giá trị là 7 và -7 thôi.Thì giá trị của câu trên ra là căn 9 mà căn 9 có hai căn bậc là 3 và -3. Với lại 9>0 nên căn ra cũng đấu có sai đâu. MÌnh hơi khó hiểu tí chút chỗ này. Mong bạn nói rõ hơn
Đấy chỉ là quy ước mà các nhà toán học đặt ra để phân biệt thôi, chứ chả có lời giải thích nào đâu, nên [tex]\sqrt{49} = 7, -\sqrt{49} = -7[/tex]
 
Top Bottom