giải thích

D

dragonsquaddd

Chào bạn,
Ngoài hai lời giải thích theo ngôn ngữ hàn-lâm ở trên, tui xin bổ sung cách giải thích dân dã :
Bán = xem như không còn cái vốn có ( vốn có = Anh Chị Cô Dì Chú Bác..đang ở xa ) ; Mua = đem sự lễ phép..cung kính của bản thân.. đến làm quà cho láng giềng hiện hữu để được nhận lại cái sự hài lòng thân thiện của mọi người. Qua ý nghĩa bóng bẩy của các từ ngữ.. có thể bạn tạm vừa ý với toàn câu tục ngữ.
Người xưa .. cũng ghi lại kinh nghiệm cuộc sống thành câu thành-ngữ : Nhất Thân .. nhì Thế , cũng là cách để giải thích tính hiệu ứng tuyệt vời trong Lời-dạy trên

nguồn: yahoo! hỏi và đáp
 
2

23121999chien

Hiểu câu tục ngữ thì cậu hiểu theo cách này:
Bán anh em xa mua láng giềng gần:
Ý nói anh em họ hàng dù thân thích, nhưng ở xa cũng không có điều kiện giúp đỡ bằng người dưng ở gần mình. Cần có quan hệ đối xử tốt với những người hàng xóm.
 
Top Bottom