Giải thích về cách tìm m để hs đồng biến trên R

T

thaikeyboard

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mới đi học hè sáng nay, bài đầu tiên mà cô giảng sao về nhà làm bài tập không đc. Ai biết cách làm ren để giải đc mấy bài kiểu như tìm m để hs đồng biến/nghịch biến trên R không?? Giống như bài 4 SGK 12 nâng cao á... trang 8. Tks:confused:
 
K

kitty286

Bạn xét y' rồi tìm a để y'\leq0
Ví dụ, ở bt 4:
y' = a- 3.[tex]x^2[/tex]
Để hs nghịch biến trên R thì y'\leq0
\Leftrightarrowa- 3.[tex]x^2[/tex] \leq0
\Leftrightarrowa\leq3.[tex]x^2[/tex]
mà 3.[tex]x^2[/tex] \geq0 với mọi x nên a\leq0
 
G

ga_c0n_n01

bước 1 . tìm TXĐ
bước 2. tính y'
bài 4 này
txđ D = R
y' = a - 3 x^2
hàm số nghịch biến trên R khi y' nhỏ hơn bằng 0 với mọi x thuộc R
dựa vào kiến thức dấu tam thức bậc 2 lớp 10 tìm đc a
 
T

trangnoo4

Có 2 cách để tìm m
C1dùng phương pháp tì m giá trị max,min là
y'\geqo \forallx thuộc D nếu GTNN y'\geq0
y'\leq0\forallx........................GTLNy'\leqo
C2 dùng định lý dấu tam thức bậc 2 đã học ở lớp 10 rùi đó.:)
 
Top Bottom