Vật lí 10 giải thích lời giải

Nunanunann

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2020
24
17
21
19
Hà Nội
No.1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các anh chị ơi hiện tại em đang rất rối trong vật lý 10 nên bài về phân tích lực em thực sự không hiểu. Có một bài như này ạ: Một vật có khối lượng m = 2 kg được giữ yên trên một mặt phẵng nghiêng bởi một sợi dây song song với đường dốc chính. Biết góc nghiêng a = 300 , g = 9,8 m/s2 và ma sát không đáng kể. Xác định lực căng của sợi dây và phản lực của mặt phẳng nghiêng lên vật.
Và lời giải+hình vẽ như sau:
upload_2022-1-20_22-37-54.png
Vật chịu tác dụng của các lực: Trọng lực P , phản lực N và sức căng T của sợi dây.
Điều kiện cân bằng: P + N + T = 0 .
Chọn hệ trục tọa độ Oxy như hình vẽ.
Chiếu lên trục Ox, ta có: Psina - T = 0
=>T = Psina = mgsina = 9,8 N.
Chiếu lên trục Oy, ta có: Pcosa - N = 0=> N = Pcosa = mgcosa = 17 N
__________

em đang không hiểu phần chiếu lên trục Ox ạ, cái lực Px từ đâu xuất hiện ạ vì em thấy trục Ox chỉ có duy nhất 1 lực là T. Em mong anh chị có thể giải thích rõ 1 chút giúp em ạ. Em cảm ơn rất nhiều ạ!
 

Attachments

  • upload_2022-1-20_22-36-11.png
    upload_2022-1-20_22-36-11.png
    136.6 KB · Đọc: 6
  • upload_2022-1-20_22-37-23.png
    upload_2022-1-20_22-37-23.png
    52.4 KB · Đọc: 7

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
các anh chị ơi hiện tại em đang rất rối trong vật lý 10 nên bài về phân tích lực em thực sự không hiểu. Có một bài như này ạ: Một vật có khối lượng m = 2 kg được giữ yên trên một mặt phẵng nghiêng bởi một sợi dây song song với đường dốc chính. Biết góc nghiêng a = 300 , g = 9,8 m/s2 và ma sát không đáng kể. Xác định lực căng của sợi dây và phản lực của mặt phẳng nghiêng lên vật.
Và lời giải+hình vẽ như sau:
View attachment 199869
Vật chịu tác dụng của các lực: Trọng lực P , phản lực N và sức căng T của sợi dây.
Điều kiện cân bằng: P + N + T = 0 .
Chọn hệ trục tọa độ Oxy như hình vẽ.
Chiếu lên trục Ox, ta có: Psina - T = 0
=>T = Psina = mgsina = 9,8 N.
Chiếu lên trục Oy, ta có: Pcosa - N = 0=> N = Pcosa = mgcosa = 17 N
__________

em đang không hiểu phần chiếu lên trục Ox ạ, cái lực Px từ đâu xuất hiện ạ vì em thấy trục Ox chỉ có duy nhất 1 lực là T. Em mong anh chị có thể giải thích rõ 1 chút giúp em ạ. Em cảm ơn rất nhiều ạ!
[tex]\vec{P_x}[/tex] là vecto khi em chiếu vecto trọng lực [tex]\vec{P}[/tex] xuống trục Ox đó em :D
 
  • Like
Reactions: Nunanunann

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
các anh chị ơi hiện tại em đang rất rối trong vật lý 10 nên bài về phân tích lực em thực sự không hiểu. Có một bài như này ạ: Một vật có khối lượng m = 2 kg được giữ yên trên một mặt phẵng nghiêng bởi một sợi dây song song với đường dốc chính. Biết góc nghiêng a = 300 , g = 9,8 m/s2 và ma sát không đáng kể. Xác định lực căng của sợi dây và phản lực của mặt phẳng nghiêng lên vật.
Và lời giải+hình vẽ như sau:
View attachment 199869
Vật chịu tác dụng của các lực: Trọng lực P , phản lực N và sức căng T của sợi dây.
Điều kiện cân bằng: P + N + T = 0 .
Chọn hệ trục tọa độ Oxy như hình vẽ.
Chiếu lên trục Ox, ta có: Psina - T = 0
=>T = Psina = mgsina = 9,8 N.
Chiếu lên trục Oy, ta có: Pcosa - N = 0=> N = Pcosa = mgcosa = 17 N
__________

em đang không hiểu phần chiếu lên trục Ox ạ, cái lực Px từ đâu xuất hiện ạ vì em thấy trục Ox chỉ có duy nhất 1 lực là T. Em mong anh chị có thể giải thích rõ 1 chút giúp em ạ. Em cảm ơn rất nhiều ạ!
cái nào vuông góc chiếu lên thì bị mất còn hợp góc $\alpha<90^o$ thì còn em nhé
 
Top Bottom