Toán 11 Giải thích GTNN và GTLN

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm GTNN và GTLN của hảm số y=(sinx + 3cosx +3)/ (2+cosx)
Theo sách giải thì
ta có cosx + 2>0 với mọi x thuộc R
Do đó: y=(sinx+2cosx +3)/(2+cosx)
<=> sinx + 2cosx +3= 2y + ycosx
<=> sin(x+ alpha)= [tex]\frac{2y-3}{\sqrt{1 +(2-y)^2}}[/tex]
Ta có [tex]\left | sin(x+ a) \right |\leq 1[/tex]
Nên [tex]1+(2-y)^2\geq (3-2y)^2[/tex]<=> 2/3 <=y<=2
Mình không hiểu cái đoạn in đậm này. Tại sao bước 1 lại triển khai thành bước 2 được
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm GTNN và GTLN của hảm số y=(sinx + 3cosx +3)/ (2+cosx)
Theo sách giải thì
ta có cosx + 2>0 với mọi x thuộc R
Do đó: y=(sinx+2cosx +3)/(2+cosx)
<=> sinx + 2cosx +3= 2y + ycosx
<=> sin(x+ alpha)= [tex]\frac{2y-3}{\sqrt{1 +(2-y)^2}}[/tex]
Ta có [tex]\left | sin(x+ a) \right |\leq 1[/tex]
Nên [tex]1+(2-y)^2\geq (3-2y)^2[/tex]<=> 2/3 <=y<=2
Mình không hiểu cái đoạn in đậm này. Tại sao bước 1 lại triển khai thành bước 2 được
Nhân chéo lên ta được
[tex]sinx+(3-y)cosx=2y-2[/tex]
Áp dụng Bunhia [tex]\Rightarrow (2y-3)^2\leq \left [ 1^2+(2-y)^2 \right ]\left ( sin^2x+cos^2x \right )\Leftrightarrow 3y^2-8y+4\leq 0[/tex]
Giải bpt rsa min, max
giải cách này cho nhanh!
 
  • Like
Reactions: Phuong Vi

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Cần gì làm vậy cho phức tạp hả bạn???
Nhân chéo lên rồi thu gọn lại để ra pt thuần nhất sin và cos rồi dùng Bunhia thôi!
Tại sao phải phức tạp hóa vấn đề vậy! Có Máy tính Casio rùi mà. Khai triển Rồi chuyển hết sang 1 vế rùi bấm máy tính là xong
 
Top Bottom