Toán 11 Giải thích GTLN và GTNN (đã có đáp án)

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15 đấy mấy bác
71207497_508569709688942_7732987250924847104_n.jpg

71109925_511067143050081_6487710089594535936_n.jpg

Cái mình không hiểu là làm sao để biết được min y= f(-2/3)=-1/3 và y max = f(5)= 96 vậy
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
hàm bậc 2 thì có dạng của 1 parabol. mà parabol này bị chặn bởi đoạn [-5;5], có hoành độ đỉnh nằm trong đoạn này. nên so sánh f(-5), f(5) với tung độ của đỉnh, giá trị nào lớn nhất thì đó là GTLN, giá trị nào nhỏ nhất thì đó là GTNN trên đoan đang xét.
hình minh họa như thế này, so các điểm B, C với đỉnh.
upload_2019-9-24_16-4-52.png
 

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
hàm bậc 2 thì có dạng của 1 parabol. mà parabol này bị chặn bởi đoạn [-5;5], có hoành độ đỉnh nằm trong đoạn này. nên so sánh f(-5), f(5) với tung độ của đỉnh, giá trị nào lớn nhất thì đó là GTLN, giá trị nào nhỏ nhất thì đó là GTNN trên đoan đang xét.
hình minh họa như thế này, so các điểm B, C với đỉnh.
View attachment 131859
Vậy giả sử để tìm được min với max thì mình phải vẽ hình hả anh/chị. Có cách nào mình tính được không ạ
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Vậy giả sử để tìm được min với max thì mình phải vẽ hình hả anh/chị. Có cách nào mình tính được không ạ
đâu cần phải vẽ hình, hình trên chỉ là để bạn tham khảo để hiểu thôi. còn với bậc 2 thì bạn chỉ cần xét giá trị tại các nút và giá trị của đỉnh parabol ( nếu đỉnh nằm trong khoang đang xét ). nếu là hàm khác bậc 2, thì bạn phải ép ra bình phương, dùng các bất đẳng thức, hoặc lên lớp 12 bạn sẽ học phương pháp đạo hàm.
 
  • Like
Reactions: Phuong Vi

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
đâu cần phải vẽ hình, hình trên chỉ là để bạn tham khảo để hiểu thôi. còn với bậc 2 thì bạn chỉ cần xét giá trị tại các nút và giá trị của đỉnh parabol ( nếu đỉnh nằm trong khoang đang xét ). nếu là hàm khác bậc 2, thì bạn phải ép ra bình phương, dùng các bất đẳng thức, hoặc lên lớp 12 bạn sẽ học phương pháp đạo hàm.
bạn ơi khi mình bấm máy tính thì ra x min = -2/3 nhưng y max = -1/3. Vậy tại sao khi giải người ta tính y max = 5 vậy
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Câu 15 đấy mấy bác
71207497_508569709688942_7732987250924847104_n.jpg

71109925_511067143050081_6487710089594535936_n.jpg

Cái mình không hiểu là làm sao để biết được min y= f(-2/3)=-1/3 và y max = f(5)= 96 vậy
Đặt $t=3sinx+4cosx$
Dùng Bunhia [tex]t\in \left [ -5;5 \right ][/tex]
Lập bảng biến thiên ra [tex]miny=\frac{-1}{3} ; \ maxy=96[/tex] mà bạn!
 
  • Like
Reactions: Phuong Vi
Top Bottom