D
debay


Trong sách bài tập của em có cái bài như thế này ạ.
BÀI 1. Hai bóng đèn loại (110 V - 25W) và loại (110 V = 100W).
a) So sánh cường độ định mức của chúng.
b) Tính điện trở mỗi bóng.
c) Ghép 2 bóng đèn trên nối tiếp nhau, hỏi công sức tối đa mà 2 bóng đèn chịu được.
Ở câu c), sách giải người ta dùng công thức: P = R.I^2, trong khi đó em dùng P = UI (P = (U1 + U2).R = (110 + 110)*0.23) . Kết quả của em ra 50.6, khác trong sách là 32W.
Các anh chị xem trong bài giải trong sách rồi giúp em hiểu vì sao cái công thức của em bị sai vậy ạ. Bản chất U và R khác gì nhau, và tại sao dùng công thức trong sách mà công thức của em dùng không được?
Còn đây là đề BÀI 2 ạ.
Mọi người xem cách giải câu c) của nó nhé.
Cái chỗ U1 = U2 = U12 = R12. I = 6.0,5 = 3V, sao I đó lại bằng 0.5 nhỉ? Mắc song song thì I đó phải bằng I1 + I2 = 1 chứ, tức là em làm U1 = U2 = U12 = R12.(I1+I2) = 6.1 = 6V.
Tiếp theo là I1 sao bằng I2, theo em biết là bóng đèn mắc song song thì I = I1 + I2 chứ.
Rồi cái nữa là đã tính ra U rồi không dùng, lấy P = UI không khỏe hơn hay sao mà lại đi dùng P = R.I^2 @-)
Trên đây là một số thắc mắc của em cần anh chị giải thích. Mong các anh chị giúp em ạ, em hỏi nguyên nhân vì sao nó làm như thế thôi chứ không có nhờ anh chị giải giúp bài tập nên ráng giải thích em cặn kẽ nhé. Em cảm ơn rất nhiều!
BÀI 1. Hai bóng đèn loại (110 V - 25W) và loại (110 V = 100W).
a) So sánh cường độ định mức của chúng.
b) Tính điện trở mỗi bóng.
c) Ghép 2 bóng đèn trên nối tiếp nhau, hỏi công sức tối đa mà 2 bóng đèn chịu được.
Ở câu c), sách giải người ta dùng công thức: P = R.I^2, trong khi đó em dùng P = UI (P = (U1 + U2).R = (110 + 110)*0.23) . Kết quả của em ra 50.6, khác trong sách là 32W.
Các anh chị xem trong bài giải trong sách rồi giúp em hiểu vì sao cái công thức của em bị sai vậy ạ. Bản chất U và R khác gì nhau, và tại sao dùng công thức trong sách mà công thức của em dùng không được?


Còn đây là đề BÀI 2 ạ.

Mọi người xem cách giải câu c) của nó nhé.


Cái chỗ U1 = U2 = U12 = R12. I = 6.0,5 = 3V, sao I đó lại bằng 0.5 nhỉ? Mắc song song thì I đó phải bằng I1 + I2 = 1 chứ, tức là em làm U1 = U2 = U12 = R12.(I1+I2) = 6.1 = 6V.
Tiếp theo là I1 sao bằng I2, theo em biết là bóng đèn mắc song song thì I = I1 + I2 chứ.
Rồi cái nữa là đã tính ra U rồi không dùng, lấy P = UI không khỏe hơn hay sao mà lại đi dùng P = R.I^2 @-)
Trên đây là một số thắc mắc của em cần anh chị giải thích. Mong các anh chị giúp em ạ, em hỏi nguyên nhân vì sao nó làm như thế thôi chứ không có nhờ anh chị giải giúp bài tập nên ráng giải thích em cặn kẽ nhé. Em cảm ơn rất nhiều!