Toán 12 Giải thích giúp mình bài này với

aoiumimako

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2014
86
13
51
TP Hồ Chí Minh
THPT. MẠC ĐĨNH CHI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ: Cho hàm số y=[TEX]{-x^3+3mx^2-3m-1}[/TEX] với giá trị nào của m thì hàm số có có đại cực tiểu đối xứng với nhau qua đt d: x+8y-74 =0

Bài giải: [TEX] y' = -3x^2+6mx = 0 \\ dk : m \not = 0 \\ x = 0 \Rightarrow y = -3m-1 \\ A ( 0, -3m-1) \\ B ( 2m, 4m^3-3m-1) \\ I ( m , 2m^3 -3m-1 ) \\ \vec{AB} = ( 2m , 4m^3) \Rightarrow \vec{u}_{AB} = (1,2m^2) \\ \vec{u}_d = (8,-1) \\ DK_1 : I : (d) \Rightarrow m + 16m^3 - 24m - 82 = 0 \Rightarrow m = 2 \\ DK_2: \vec{u}_d . \vec{u}_{AB} = 0 \Rightarrow 8 - 2m^2 = 0 \Rightarrow m = \pm 2 \\ \Rightarrow m = 2[/TEX]
Tại sao bài này lại loại m= -2 trong khi điều kiện là m#0 ạ? Giúp mình với cảm ơn mọi người nhiều!
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
ĐỀ: Cho hàm số y=[TEX]{-x^3+3mx^2-3m-1}[/TEX] với giá trị nào của m thì hàm số có có đại cực tiểu đối xứng với nhau qua đt d: x+8y-74 =0

Bài giải: [TEX] y' = -3x^2+6mx = 0 \\ dk : m \not = 0 \\ x = 0 \Rightarrow y = -3m-1 \\ A ( 0, -3m-1) \\ B ( 2m, 4m^3-3m-1) \\ I ( m , 2m^3 -3m-1 ) \\ \vec{AB} = ( 2m , 4m^3) \Rightarrow \vec{u}_{AB} = (1,2m^2) \\ \vec{u}_d = (8,-1) \\ DK_1 : I : (d) \Rightarrow m + 16m^3 - 24m - 82 = 0 \Rightarrow m = 2 \\ DK_2: \vec{u}_d . \vec{u}_{AB} = 0 \Rightarrow 8 - 2m^2 = 0 \Rightarrow m = \pm 2 \\ \Rightarrow m = 2[/TEX]
Tại sao bài này lại loại m= -2 trong khi điều kiện là m#0 ạ? Giúp mình với cảm ơn mọi người nhiều!
m=2 và m=+-2 thì lấy m=2
ko liên quan j đến m#0
và m=2 t/m m#0 luôn rồi
 

aoiumimako

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2014
86
13
51
TP Hồ Chí Minh
THPT. MẠC ĐĨNH CHI
Hình như denta là m # 0 mới đúng đó bạn vì có bài denta m^2>0 <=> m#0 nhưng vẫn nhận cả nghiệm âm lẫn dương ví dụ như bài này:
44339255_313626272766893_157566368516931584_n.jpg

44370427_546848655766716_7353681586455314432_n.jpg
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii
Top Bottom