giải thích giùm

J

james_bond_danny47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ta có kết luận[TEX]\overline{dcba}[/TEX] chia hết [TEX]\overline{abcd}[/TEX] <=>a=d,b=c
chứng minh

[TEX]\overline{dcba}[/TEX] =1000d+100c+10b+a =[TEX]k.\overline{abcd}[/TEX]=1000ka+100bk+10ck+dk =>1000(d-ka)+100(c-bk)+10(b-ck)+a-dk =0 =[TEX]\overline{(d-ka)(c-bk)(b-ck)(a-dk)}[/TEX] =>a=d, b=c
vậy tại sao 9801 :1089 =9
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

ta có kết luận[TEX]\overline{dcba}[/TEX] chia hết [TEX]\overline{abcd}[/TEX] <=>a=d,b=c
chứng minh

[TEX]\overline{dcba}[/TEX] =1000d+100c+10b+a =[TEX]k.\overline{abcd}[/TEX]=1000ka+100bk+10ck+dk =>1000(d-ka)+100(c-bk)+10(b-ck)+a-dk =0 =[TEX]\overline{(d-ka)(c-bk)(b-ck)(a-dk)}[/TEX] =>a=d, b=c
vậy tại sao 9801 :1089 =9
Trong cách CM của bạn có đoạn (d - ka). Mà trong số 9801 thì d - ka âm. Vậy là 9801 không thể áp dụng cho cách CM của bạn được. Nếu được thì bạn có thể CM 1 lần nữa sao cho d - ka không âm.
 
Top Bottom