Toán 9 Giải tam giác

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, AB= 8, AC=15, đường cao AH.
1) Tính AH, BH, BC và góc B.
2) a) Vẽ D đối xứng với B qua H. Vẽ đường tròn tâm I đường kính CD cắt AC tại E. Chứng minh DE // AB.
b) Kẻ HK vuông góc với AC. Chứng minh AHE cân. Tính AK và HK.
c) Tìm HE.
 
  • Like
Reactions: Nhóc Thiên Bình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC vuông tại A, AB= 8, AC=15, đường cao AH.
1) Tính AH, BH, BC và góc B.
2) a) Vẽ D đối xứng với B qua H. Vẽ đường tròn tâm I đường kính CD cắt AC tại E. Chứng minh DE // AB.
b) Kẻ HK vuông góc với AC. Chứng minh AHE cân. Tính AK và HK.
c) Tìm HE.
upload_2018-8-4_21-25-25.png
1) Câu này dễ rồi, chỉ cần dùng đến định lý Pythagores và hệ thức lượng trong tam giác vuông là được nhé bạn.
2) a) Xét (I) có: [tex]\widehat{DEC}=90^{\circ}[/tex] (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
[tex]\Rightarrow DE\perp AC\Rightarrow DE//AB(dpcm)[/tex]
b) Hình thang ABDE có H là trung điểm của BD; [TEX]HK//AB//DE[/TEX] (cùng vuông góc với AC)
=> K là trung điểm của AE
=> HK là đường trung tuyến của $\Delta AHE$
Lại có HK là đường cao của $\Delta AHE$
Suy ra $\Delta AHE$ cân tại H (đpcm)
Ta có: [tex]DC=BC-BD=BC-2BH=...[/tex]
Theo hệ quả của định lý Thales ta có:
[tex]\frac{CD}{CB}=\frac{DE}{AB}=\frac{CE}{CA}\Rightarrow DE=\frac{CD.AB}{BC}=...;CE=\frac{CD.CA}{CB}=...[/tex]
Ta có: [tex]AK=\frac{AE}{2}=\frac{AC-CD}{2}=...[/tex]
[tex]HK=\frac{DE+AB}{2}=...[/tex]
c) [tex]HE=HA=...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh
Top Bottom