Toán 9 Giải $\sqrt[3] {7-x} + \sqrt {1-x} = 2$

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
1, ĐK: [tex]1-x\geq 0\Leftrightarrow x\leq 1[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt[3]{7-x}=a\rightarrow 1-x=a^{3}-6[/tex]
Ta có phương trình: [tex]a+\sqrt{a^{3}-6}=2\Leftrightarrow \sqrt{a^{3}-6}=2-a [/tex] [tex](a\leq 2)[/tex]....(Bình phương hai vế)
KL...

 

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
22
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
1, ĐK: [tex]1-x\geq 0\Leftrightarrow x\leq 1[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt[3]{7-x}=a\rightarrow 1-x=a^{3}-6[/tex]
Ta có phương trình: [tex]a+\sqrt{a^{3}-6}=2\Leftrightarrow \sqrt{a^{3}-6}=2-a [/tex] [tex](a\leq 2)[/tex]....(Bình phương hai vế)
KL...

nhờ giúp bài này ạ
45355320_208486203382916_5203842750188879872_n.jpg


câu 3b,c,d,e,g ạ
 

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
1, ĐK: [tex]1-x\geq 0\Leftrightarrow x\leq 1[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt[3]{7-x}=a\rightarrow 1-x=a^{3}-6[/tex]
Ta có phương trình: [tex]a+\sqrt{a^{3}-6}=2\Leftrightarrow \sqrt{a^{3}-6}=2-a [/tex] [tex](a\leq 2)[/tex]....(Bình phương hai vế)
KL...

a bấm máy ra nghiệm thập phân làm tròn cơ :3 Làm sao h?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
:) có nhìu cách ngại gõ máy nên làm cho cách này :D
[tex]PT\rightarrow (4x-1)^{2}(x^{2}+1)-(2x^{2}+2x+1)^{2}=0\rightarrow x(3x-4)(4x^{2}+3)=0[/tex] (khá dài đấy :))
Hoặc :D
[tex]\left (4x-1\right )\left (\sqrt{x^{2}+1}-\frac{5}{3}\right )=2x^{2}-\frac{14}{3}x+\frac{8}{3}\\\\\Leftrightarrow \left (4x-1\right )\left (\sqrt{x^{2}+1}-\frac{5}{3}\right )=2\left (x-\frac{4}{3}\right )\left (x-1\right )\\\\\Leftrightarrow \left (4x-1\right )\left (\frac{x^{2}+1-\frac{25}{9}}{\sqrt{x^{2}+1}+\frac{5}{3}}\right )=2\left (x-\frac{4}{3}\right )\left (x-1\right )\\\\\Leftrightarrow \left (4x-1\right )\left (x-\frac{4}{3}\right )\left (x+\frac{4}{3}\right ).\frac{1}{\sqrt{x^{2}+1}+\frac{5}{3}}=2\left (x-\frac{4}{3}\right )\left (x-1\right )\rightarrow ......[/tex]
 
Top Bottom