giai rõ giúp minh với bài khó

T

thang3320100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên đoan đường AB ,một nguoi xuất phát tu A chuyen động vê B theo 2 cách: Cach1:Nửa quang đường đầu đi với vân tốc V1=40km/h, Nửa quang đường sau đi với vân tốc V2=60km/h
Cách 2: Nửa thời gian đầu đi với vân tốc V1=40km/h Nửa thời gian sau đi với vân tốc V2=60km/h
Hỏi:a;chuyển động theo cách nao thì người đó về B sớm hơn
b;Nếu thời gian để người đó chuyển động từ A đến Btrong hai cách hơn kém nhau 10ph.Tính độ dài quãng đường AB
 
T

thangvegeta1604

a. Cách 1: Gọi s là chiều dài nửa quãng đường; t1,t2 là các thời gian tương ứng.
Vận tốc trung bình của người đó:
$V_{tb1}=\dfrac{2s}{t_1+t_2}=\dfrac{2s}{\frac{s}{40}+\dfrac{s}{60}}=\frac{2s}{s(\dfrac{1}{40}+\dfrac{1}{60})}=\dfrac{2}{\frac{1}{24}}=48$ (km/h)
Cách 2: Gọi s'1, s'2 là các quãng đường tương ứng, t là nửa thời gian
Vận tốc trung bình của người đó:
$V_{tb2}=\frac{s}{2t}=\frac{s'_1+s'_2}{2t}=\frac{40t+60t}{2t}=50$ (km/h)
So sánh 2 vận tốc trung bình, ta thấy cách đi 2 nhanh hơn nên sẽ về B sớm hơn.
 
T

thangvegeta1604

b. Theo đề bài: $\frac{s}{48}-\frac{s}{50}=10'=\frac{1}{6}h$
\Rightarrow $\frac{2s}{2400}=\frac{1}{6}$
\Rightarrow $\frac{s}{1200}=\frac{1}{6}$
\Rightarrow s=200 km.
 
Top Bottom