giải ptrình

L

lan_phuong_000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]\frac{9^{x+2}+9^{x+1}+9^{x}}{91}=\frac{7^{2x}+7^{2x+1}+7^{2x+3}}{351}[/TEX]
2) a) cho hai đa thức [tex]P(x)=x^{2}+2mx+m^{2}[/tex] và [tex]Q(x)=x^{2}+(2m+1)x+m^{2}[/TEX] với m thuộc R. Tìm m khi P(1)=Q(-1)
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]B=x^{4}-10x^{2}+2036[/tex]
 
N

nganltt_lc

2) a) cho hai đa thức [tex]P(x)=x^{2}+2mx+m^{2} [/tex] và [tex]Q(x)=x^{2}+(2m+1)x+m^{2} [/tex] với m thuộc R. Tìm m khi P(1)=Q(-1)
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]B=x^{4}-10x^{2}+2036[/tex]

a) Ta có :

[TEX] P(1) \ = \ 1 \ + \ 2m \ + \ m^{2}[/TEX]

[TEX]Q(-1) \ = \ 1 \ + \ - \ 2m \ - \ 1 \ + \ m^{2} \ = \ m^2 - 2m[/TEX]

[TEX]P(1) \ = \ Q(-1) \ \ \ \Leftrightarrow \ m^2 \ + \ 2m \ + \ 1 \ = \ m^2 \ - \ 2m[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ 4m \ = \ -1 \ \ \ \Leftrightarrow \ m \ = \ - \ \frac{1}{4}[/TEX]

b) Ta có :

[tex]B=x^{4}-10x^{2}+2036 \ \ \ = \ x^4 \ - \ 2.x^2.5 \ + \ 25 \ + \ 2011[/tex]

[TEX]= \ (x^2 \ - \ 5)^2 \ + \ 2011[/TEX]
 
L

lan_phuong_000

giảit lun bài giải pt giùm mình
hai bài dưới mình hiểu òi còn duy có bài giải pt là hóc quá
 
A

alonebycs312

to nghi bai giai phuong trinh phai la
[9^(x+2)+9^(x+1)+9^x]/91=[7^(2x)+7^(2x+1)+7^(2x+3)]341 chu nhi ban xem lai de di
 
Q

quynhnhung81

Bài phương trình nè

[TEX]\frac{9^{x+2}+9^{x+1}+9^x}{91}=\frac{7^{2x}+7^{2x+1}+7^{2x+3}}{351}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{9^x(9^2+9+1)}{91}=\frac{7^{2x}(1+7+7^3}{351}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{9^x.91}{91}=\frac{7^{2x}.351}{351}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]9^x=7^{2x}[/TEX]
Đến đây kết luận phương trình vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
L

luongbao01

[TEX]\frac{9^{x+2}+9^{x+1}+9^x}{91}=\frac{7^{2x}+7^{2x+1}+7^{2x+3}}{351}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{9^x(9^2+9+1)}{91}=\frac{7^{2x}(1+7+7^3}{351}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{9^x.91}{91}=\frac{7^{2x}.351}{351}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]9^x=7^x[/TEX]
Đến đây kết luận phương trình vô nghiệm
Cách giải của bạn quynhnhung81 đúng rồi đấy nhưng phần kết luận bạn sai rồi kìa.
Ta có
9^(x)=7^2(x)<=>x=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom