Giải ptrinh lượng giác

T

thien0526

[TEX]a) sin^4 x+cos^4 +\frac{1}{2}sin4x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sin^2 x+cos^2 x)^2-2sin^2 xcos^2 x+\frac{1}{2}sin4x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}sin^2 2x+\frac{1}{2}sin4x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1- \frac{1-cos4x}{4}+\frac{1}{2}sin4x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3+cos4x+2sin4x=0[/TEX]
Tới đây bạn co 2 cách giải
C1: chia cả 2 vế cho [TEX]\sqrt{5}[/TEX], đặt [TEX]cosa=\frac{1}{\sqrt{5}}; sina=\frac{2}{\sqrt{5}}[/TEX] rồi áp dụng công thức cộng
C2: đặt [TEX]tan2x=t\Rightarrow cos4x=\frac{1-t^2}{1+t^2};sin4x=\frac{2t}{1+t^2}[/TEX] rồi giải pt bậc 2 tìm t
Nhưng chi dù bạn làm cách nào thì nó cũng ra là vô nghiệm
Cách nhanh nhất để kt:
Ở C1 nó sẽ ra [TEX]cos(a-x)=\frac{-3}{\sqrt{5}}<-1[/TEX](vô lí). suy ra ngay pt vo nghiệm
Điều kiện để pt [TEX]asinx+bcosx=c[/TEX]có nghiệm là [TEX]a^2 +b^2\geq c^2[/TEX]
 
T

thien0526

[TEX]b) sinx.sin2x.sin3x=\frac{1}{4}sin4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{2}(cos2x-cos4x)sin2x=\frac{1}{4}sin4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{2}cos2x.sin2x-\frac{1}{2}cos4x.sin2x=\frac{1}{4}sin4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{4}sin4x-\frac{1}{2}cos4x.sin2x=\frac{1}{4}sin4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}cos4x.sin2x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin6x-sin2x=0[/TEX]
Tới đây bạn tự giải đc rồi nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom