Toán 8 giải pt

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Đề nhầm chút rồi, đề đúng nên là: [imath]\dfrac{x+1}{2009} + \dfrac{x+3}{2007} = \dfrac{x+5}{2005} + \dfrac{x+17}{1993}[/imath]

[imath]\dfrac{x+1}{2009} + \dfrac{x+3}{2007} = \dfrac{x+5}{2005} + \dfrac{x+17}{1993} \\ \\ \Leftrightarrow \dfrac{x+1}{2009} + \dfrac{x+3}{2007} +2 = \dfrac{x+5}{2005} + \dfrac{x+17}{1993} +2 \\ \Leftrightarrow \left ( \dfrac{x+1}{2009} +1 \right ) + \left ( \dfrac{x+3}{2007} +1 \right ) = \left ( \dfrac{x+5}{2005} +1 \right ) + \left ( \dfrac{x+17}{1993} +1 \right ) \\ \Leftrightarrow \dfrac{x+2010}{2009} + \dfrac{x+2010}{2007} = \dfrac{x+2010}{2005}+ \dfrac{x+2010}{1993} \\ \Leftrightarrow (x+2010) \left ( \dfrac{1}{2009} + \dfrac{1}{2007} - \dfrac{1}{2005} - \dfrac{1}{1993} \right ) =0 \\ \Leftrightarrow x+2010=0 \Leftrightarrow x=-2010[/imath]
 
Top Bottom