Toán 8 giải pt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐKXĐ: [imath]x \neq -2[/imath].
Nhận thấy [imath]x=0[/imath] không là nghiệm của phương trình. Xét [imath]x \neq 0[/imath].
Khi đó phương trình tương đương với [imath]\dfrac{1}{x+4+\dfrac{4}{x}}+\dfrac{5}{x+\dfrac{4}{x}}=-2[/imath]
Đặt [imath]x+\dfrac{4}{x}=t[/imath] với [imath]t \geq 4[/imath] hoặc [imath]t<-4[/imath] thì phương trình trên trở thành:
[imath]\dfrac{1}{t+4}+\dfrac{5}{t}=-2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{6t+20}{t^2+4t}=-2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow[/imath]6t+20=-2t^2-8t$
[imath]\Leftrightarrow 3t+10=-t^2-4t[/imath]
[imath]\Leftrightarrow t^2+7t+10=0 \Leftrightarow (t+2)(t+5)=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow t=-2[/imath](không thỏa mãn) hoặc [imath]t=-5[/imath](thỏa mãn)
[imath]\Rightarrow x+\dfrac{4}{x}=-5 \Leftrightarrow x^2+4=-5x[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x^2+5x+4=0 \Leftrightarrow (x+1)(x+4)=0 \Leftrightarrow x=-1[/imath] hoặc [imath]x=-4[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Phân thức đại số
 
Top Bottom