Giải pt

T

thienvan1991

bài này phải sử dụng khảo sát hàm số của 2 hàm [tex]y=2(x^2+2)[/tex] và [tex]y=5\sqrt{x^3+1}[/tex],để tìm giao điểm của 2 đồ thị,trên cùng 1 bảng biến thiên.hihi cùng lắm mới nghĩ ra cách này,mong các bạn góp ý
 
T

tung_ftu09

bài này phải sử dụng khảo sát hàm số của 2 hàm [tex]y=2(x^2+2)[/tex] và [tex]y=5\sqrt{x^3+1}[/tex],để tìm giao điểm của 2 đồ thị,trên cùng 1 bảng biến thiên.hihi cùng lắm mới nghĩ ra cách này,mong các bạn góp ý
điều kiện x\geq-1
bạn phân tích x^3+1 = (x+1)(x^2 -x +1)
đặt :
u= căn (x+1) \geq0
v=căn( x^2 - x +1) \geq0
\Rightarrow phương trình trở thành
2(u^2 + v^2) =5uv \Leftrightarrow(2u-v)(2v-u) =0
\Leftrightarrow v=2u hoặc u=2v
bạn thế ngược trở lại phép đặt tính được x = ( 5+- căn 37)/2 là nghiệm của phương trình
:)>- :)>- :)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom