Toán 8 giải PT

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Đặt $a=x-7$
$pt\Leftrightarrow (a-1)^4+(a+1)^4=272\\\Leftrightarrow a^4-4a^3+6a^2-4a+1+a^4+4a^3+6a^2+4a+1=272\\\Leftrightarrow 2a^4+12a^2+2=272\\\Leftrightarrow 2a^4+12a^2=270\\\Leftrightarrow a^4+6a^2-135=0\\\Leftrightarrow (a^2-9)(a^2+15)=0$
$\Leftrightarrow a^2-9=0$ (do $a^2+15>0$)
$\Leftrightarrow a=3$ hoặc $a=-3$
$\Leftrightarrow x-7=3$ hoặc $x-7=-3$
$\Leftrightarrow x=10$ hoặc $x=4$

Ở đây mình đặt $a=x-7$ để gọn hơn trong tính toán và thu gọn các đơn thức, bạn nên áp dụng nhé.
Các phương trình có dạng $(x+a)^4+(x+b)^4=c$ thì hay đặt $y=x+\dfrac{a+b}2$ để thuận tiện cho tính toán.

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom