Toán 10 Giải pt

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[tex]16x^{4}-72x^{3}+81x^{2}-28+16(x-\sqrt[]{x-2})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 16x^{4}-72x^{3}+81x^{2}-28=-16(x-\sqrt[]{x-2})[/tex]

Ta có: [tex]16x^{4}-72x^{3}+81x^{2}-28=x^2(4x-9)^2-28\geq -28[/tex]

Lại có [tex]-16(x-\sqrt[]{x-2})=-16(x-2-\sqrt{x-2}+2)=-16(\sqrt{x-2}-\frac{1}{2})^2-28\leq -28[/tex]

Do đó [tex]16x^{4}-72x^{3}+81x^{2}-28\geq -28\geq -16(x-\sqrt[]{x-2})[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]x=\frac{9}{4}[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !

Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom