Toán 9 Giải PT

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Giải các PT sau:
a) [tex](\sqrt{x+2}+2\sqrt{x+1})(5x+6+4\sqrt{x^{2}+3x+2})=1[/tex]
b) [tex]x^{4}-2x^{3}+x-\sqrt{2(x^{2}-x)}=0[/tex]
Em xin cảm ơn!
a, phân tích [/tex](5x+6+4\sqrt{x^{2}+3x+2})[/tex] thành [tex](\sqrt{x+2}+2\sqrt{x+1})^{2}[/tex]
Như vậy, tích ban đầu sẽ trở thành [tex](\sqrt{x+2}+2\sqrt{x+1}) ^{3}[/tex]=1
Suy ra, [tex](\sqrt{x+2}+2\sqrt{x+1})[/tex] =1
Bình phương cục này lên ta có

[tex](\sqrt{x+2}+2\sqrt{x+1})^{2}[/tex]=1
=> [tex]x+2+4\sqrt{x^{2}+3x+2}+4x+4=1[/tex]
=> [tex]5x+5+4\sqrt{x^{2}+3x+2}=0[/tex]
=>[tex]\sqrt{x+1}.(5\sqrt{x+1}+4\sqrt{x+2})=0[/tex]
Từ đó xét 2 TH riêng trường hợp cái cục dài dài thì CM nó lớn hơn 0, vậy là chỉ có trường hợp căn của x+1 =0 có nghiệm
Suy ra x=-1
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Giải các PT sau:
a) [tex](\sqrt{x+2}+2\sqrt{x+1})(5x+6+4\sqrt{x^{2}+3x+2})=1[/tex]
b) [tex]x^{4}-2x^{3}+x-\sqrt{2(x^{2}-x)}=0[/tex]
Em xin cảm ơn!
[tex]x^{4}-2x^{3}+x-\sqrt{2(x^{2}-x)}=0[/tex]
<=>[tex]x^4-2x^3+x^2-x^2+x-\sqrt{2(x^2-x)}[/tex]=0
<=>[tex](x^2-x)^2-(x^2-x)-\sqrt{2(x^2-x)}[/tex]=0
<=>[tex]\sqrt{x^2-x}(\sqrt{x^2-x}^3-\sqrt{x^2-x}-\sqrt{2})[/tex]=0
=>[tex]\sqrt{x^2-x}=0=>x\epsilon 0;1[/tex]
hoặc [tex]\sqrt{x^2-x}^3-\sqrt{x^2-x}-\sqrt{2}=0 =>x=...[/tex]
anh tự giải nốt phương trình tiếp :D em hơi lười
 
Top Bottom