Toán 11 Giải pt

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1. $\sin^2{x}- \cos^2{x}= \cos{4x}$
$\Leftrightarrow - \left ( \cos^2{x}- \sin^2{x} \right )= \cos{4x} \\
\Leftrightarrow - \cos{2x} = \cos{4x} \\
\Leftrightarrow \cos{4x} + \cos{2x}=0 \\
\Leftrightarrow 2 \cos{3x} \cos{x}=0 \\
\Leftrightarrow \cos{3x} \cos{x}=0 \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
\cos{x} = 0 \\ \cos{3x}=0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow ..........
$

2. $\cos{3x}-\cos{5x}=\sin{x}$
$\Leftrightarrow -2 \sin{4x} \sin{(-x)} = \sin{x}$
$\Leftrightarrow -2 \sin{4x} \sin{x} - \sin{x} = 0$ (vì $\sin{(-x)}= \sin{x})$)
$\Leftrightarrow 2 \sin{4x} \sin{x} + \sin{x} = 0$
$\Leftrightarrow \sin{x} \left ( 2 \sin{4x} +1 \right ) = 0 \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
\sin{x} = 0 \\ 2 \sin{4x}+1=0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
\sin{x} = 0 \\ \sin{4x} = - \dfrac{1}{2}
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow .........
$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sonne1401

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[tex]1.Sin^{2}-cos^{2}= cos4x 2. Cos3x-cos5x=sinx 3. Tan3x=tan4x 4. Cot5x.cot8x=1[/tex]
Mn giúp tớ vs ạ, tớ cảm ơn
1/ [tex]Sin^2x-Cos^2x=cos4x<=>-Cos2x=Cos4x<=>Cos(\pi -2x)=Cos4x<=>......[/tex]
3/ [tex]tan3x=tan4x=>3x=4x+k\pi =>x=k\pi[/tex]
4/ [tex]cot5x.cot8x=1=>cot5x=\frac{1}{cot8x}=tan8x<=>tan(\frac{\pi }{2}-5x)=tan8x=>................[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N

Sonne1401

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2020
23
5
21
21
Nghệ An
Trường THPT
1. $\sin^2{x}- \cos^2{x}= \cos{4x}$
$\Leftrightarrow - \left ( \cos^2{x}- \sin^2{x} \right )= \cos{4x} \\
\Leftrightarrow - \cos{2x} = \cos{4x} \\
\Leftrightarrow \cos{4x} + \cos{2x}=0 \\
\Leftrightarrow 2 \cos{3x} \cos{x}=0 \\
\Leftrightarrow \cos{3x} \cos{x}=0 \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
\cos{x} = 0 \\ \cos{3x}=0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow ..........
$

2. $\cos{3x}-\cos{5x}=\sin{x}$
$\Leftrightarrow -2 \sin{4x} \sin{(-x)} = \sin{x}$
$\Leftrightarrow -2 \sin{4x} \sin{x} - \sin{x} = 0$ (vì $\sin{(-x)}= \sin{x})$)
$\Leftrightarrow 2 \sin{4x} \sin{x} + \sin{x} = 0$
$\Leftrightarrow \sin{x} \left ( 2 \sin{4x} +1 \right ) = 0 \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
\sin{x} = 0 \\ 2 \sin{4x}+1=0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
\sin{x} = 0 \\ \sin{4x} = - \dfrac{1}{2}
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow .........
$
Câu 1 tại sao suy ra được 2cos3xcosx=0 vậy ạ
 
Top Bottom