giai pt

M

ms.sun

giai pt ne
a-90/10 + a-76/12 + a-58/14 +a-36/16 + a-15/17 =15
giai ho nhe. thanks truoc

bài này cũng không khó đâu,chỉ cần bạn tinh ý để ý vế phải và tách sao cho hợp lý là được:D
[TEX]\frac{a-90}{10}+\frac{a-76}{12}+\frac{a-58}{14}+\frac{a-36}{16}+\frac{a-15}{17}=15[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{a-90}{10}-1+\frac{a-76}{12}-2+\frac{a-58}{14}-3+\frac{a-36}{16}-4+\frac{a-15}{17}-5=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{a-90-10}{10}+\frac{a-76-24}{12}+\frac{a-58-42}{14}+\frac{a-36-64}{16}+\frac{a-15-85}{17}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{a-100}{10}+\frac{a-100}{12}+\frac{a-100}{14}+\frac{a-100}{16}+\frac{a-100}{17}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-100)(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17})=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-100).A=0[/TEX]
Vì A khác 0
\Rightarrow[TEX]a-100=0 \Leftrightarrow a=100[/TEX]
Vậy a=100 là nghiệm của phương trình
 
Top Bottom