Toán 9 Giải pt

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]DK: x> 0\\PT\Leftrightarrow x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{2}{\sqrt{x}}=\frac{2}{\sqrt{x}}+\frac{8}{x}\Leftrightarrow x^3+3x^2\sqrt[3]{3x+2}-12x-8=0\\\Leftrightarrow x^3+3x^2\sqrt[3]{3x+2}-4(3x+2)=0\\\Leftrightarrow x^3+3x^2t-4t^3=0(t=\sqrt[3]{3x+2})\\\Leftrightarrow (\frac{x}{t})^3+3(\frac{x}{t})^2-4=0\\\Leftrightarrow \frac{x}{t}=1\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{3x+2}\Leftrightarrow x=2 \\or\\ x=-2\sqrt[3]{3x+2}(L:x>0\Rightarrow VT>0;VP<0)[/tex]
 

cyn-autumn

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
20
6
21
Hà Nội
thcs phu thuong
[tex]DK: x> 0\\PT\Leftrightarrow x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{2}{\sqrt{x}}=\frac{2}{\sqrt{x}}+\frac{8}{x}\Leftrightarrow x^3+3x^2\sqrt[3]{3x+2}-12x-8=0\\\Leftrightarrow x^3+3x^2\sqrt[3]{3x+2}-4(3x+2)=0\\\Leftrightarrow x^3+3x^2t-4t^3=0(t=\sqrt[3]{3x+2})\\\Leftrightarrow (\frac{x}{t})^3+3(\frac{x}{t})^2-4=0\\\Leftrightarrow[COLOR=#ff0000] \frac{x}{t}=1[/COLOR]\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{3x+2}\Leftrightarrow x=2 \\or\\ x=-2\sqrt[3]{3x+2}(L:x>0\Rightarrow VT>0;VP<0)[/tex]
Anh giải thích cho e đoạn này được không ? : x/t =1
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Anh giải thích cho e đoạn này được không ? : x/t =1
Đặt [TEX]\frac{x}{t}=a[/TEX] thì phương trình trên trở thành: [TEX]a^3+3a^2-4=0 \Rightarrow (a-1)(a^2+4a+4)=0 \Rightarrow (a-1)(a+2)^2=0 \Rightarrow a=1 hoặc a=-2 \Rightarrow \frac{x}{t}=1 hoặc \frac{x}{t}=-2[/TEX]
 
Top Bottom