Toán 9 Giải pt

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bạn tự tìm ĐKXĐ rồi đối chiếu nhé.
a) Ta có: [tex](\sqrt{y-9}-3)^2 \geq 0 \Leftrightarrow y-6\sqrt{y-9} \geq 0 \Leftrightarrow \sqrt{y-9} \leq \frac{y}{6} \Leftrightarrow x\sqrt{y-9} \leq \frac{xy}{6}[/tex]
Chứng minh tương tự: [tex]y\sqrt{x-9} \leq \frac{xy}{6}[/tex]
Cộng theo vế suy ra [tex]x\sqrt{y-9}+y\sqrt{x-9} \leq \frac{2xy}{6}=\frac{xy}{3}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=y=18[/tex]
b) pt [tex]\Leftrightarrow 3(x^2+7x+7)-3+2\sqrt{x^2+7x+7}=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3(x^2+7x+7)+2\sqrt{x^2+7x+7}-5=0 \Leftrightarrow 3a^2+2a-5=0 \Leftrightarrow (a-1)(3a+5)=0[/tex]
c) pt [tex]\Leftrightarrow 10\sqrt{(x+1)(x^2-x+1)}=3(x^2+2)[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+1}=a;\sqrt{x^2-x+1}=b \Leftrightarrow a^2+b^2=x^2+2[/tex]
Khi đó pt [tex]\Leftrightarrow 10ab=3a^2+3b^2 \Leftrightarrow (a-3b)(3a-b)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Giải pt
a, [tex]3(x\sqrt{y-9}+y\sqrt{x-9})=xy[/tex]
b, [tex]3x^{2}+21x+18+2\sqrt{x^2+7x+7}=2[/tex]
c, [tex]10\sqrt{x^3+1}=3(x^{2}+2)[/tex]
b) đặt [tex]\sqrt{x^{2}+7x+7}=a(a\geq 0)=>(1)<=>a^{2}=x^{2}+7x+7[/tex]
Thay vòa, giải pt bậc 2 với ẩn a nhé.
c)[tex](1)<=>5\sqrt{(x+1)(x^{2}-x+1)}=3(x^{2}+2), đặt \sqrt{x+1}=a; \sqrt{x^{2}-x+1}=b =>a^{2}+b^{2}=x^{2}+2 =>(1)<=>3a^{2}-10ab+3b^{2}=0[/tex]
Xem a là ẩn, b là tham số, giải pt bậc 2 nhé
 
Top Bottom