Toán 10 Giải pt

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
19
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Giải PT:
[tex]6\sqrt{6x^3 +x^2+x-5}= (x-\frac{4}{x} +7)(x^2+\frac{4}{x})[/tex]
Mình có dò ra x=2 nhưng chưa tìm được cách làm, mong giúp đỡ
Em nghĩ bài này có nghiệm kép(hay nghiệm bội 4... gì đó em ko rõ do khi nhập vào Table thì dấu của nó luôn âm ) x =2 nên chị nhân liên hợp vp sao cho ra đc nhân tử (x-2)^2 hay (x-2)^4 nhé !
Có thể dùng đạo hàm để tìm bt liên hợp.
Trước tiên chị nhân vào 2 vế với x VP= [tex]6x\sqrt{6x^3+x^2+x-5}[/tex] nhân liên hợp với 108x -132
hay [tex]6(x\sqrt{6x^3+x^2+x-5}-(18x-22))[/tex]
Chị thử nhân ra rồi khai triển xem đc gì ko nhé
 
Last edited:

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
19
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Giải PT:
[tex]6\sqrt{6x^3 +x^2+x-5}= (x-\frac{4}{x} +7)(x^2+\frac{4}{x})[/tex]
Mình có dò ra x=2 nhưng chưa tìm được cách làm, mong giúp đỡ
Theo cách e thì e phân tích thành [tex]6\frac{(x-2)^2(6x^3+25x^2+77x-121)}{(x\sqrt{6x^3+x^2+x-5}+(18x-22))}=\frac{(x-2)^2(x^3+11x^2+36x-4)}{x}[/tex]
Đặt nhân tử chung [tex](x-2)^2[/tex], vế còn lại chắc chắn vô nghiệm nhưng chứng minh hơi khó, cái đó để chị giải quyết :D!!!
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom