Toán 8 Giải pt

Lạc Thiên Trang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
27
3
21
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu mở cả hai vòi chảy vào một bể cạn thì sau 2h55' bể đầy nước. Nếu mở riêng từng vòi thì vòi thứ nhất chảy đầy bể nhanh hơn vòi thứ hai là 2h. Hỏi nếu mở riêng từng vòi thì mỗi vòi chảy bao lâu thì đầy bể?
Em cảm ơn!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi tốc độ chảy của từng vòi là x và y.
Ta có hệ:[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{35}{11}(x+y)=1\\ \frac{1}{x}-\frac{1}{y}=2 \end{matrix}\right.[/tex]
 

Lạc Thiên Trang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
27
3
21
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Trãi
Bạn làm chi tiết hơn hộ mình được không ạ? Với cả có lẽ bạn ghi nhầm 35/12 thành 35/11.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Gọi thời gian chảy riêng đầy bể của vòi thứ nhất là x giờ
Điều kiện: x>35/12
Thì thời gian chảy riêng đầy bể của vòi thứ hai là x + 2 giờ
Trong một giờ vòi thứ nhất chảy được: 1/x bể
Trong một giờ vòi thứ hai chảy được 1/(x+2) bể
Trong một giờ cả hai vòi chảy được : 1 : 35/12 = 12/35(bể)
Ta có phương trình:
1/x + 1/(x+2) = 12/35
(2x+2)/(x^2+2x) = 12/35
(2x+2).35 = (x^2+2x).12
70x + 70 = 12.x^2 + 24.x
46x + 70 =12x^2
23x+35=6.x^2
=> 6x^2 - 23x - 35 = 0
6.(x^2 - 23/6.x - 35/6) = 0
x^2 + 7/6.x - 5x - 5.7/6 = 0
(x+7/6)(x-5)=0
=> x= -7/6 hoặc x=5
Mà x>35/12
=> x=5
=> x+2=7
Vậy ...........
 
Top Bottom