Toán 9 Giải pt

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương

chevietbao.long.010905@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng hai 2020
4
0
1
1. Phân tích đa thức thành nhân tử trong căn. Sau đó phân tích đa thức thành nhân tử trong phương trình
2. Bạn chuyển hết 2 vế phải của 2 PT thành ( x+y )^2. Sau đó trừ 2 pt đi cho nhau thì đc PT3
Phân tích đa thức thành nhân tử PT3 thì có nghiệm của hpt
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
1) [tex]\sqrt{x^2-4x+3}+\sqrt{x+5}=\sqrt{x^2+2x-15}+\sqrt{x-1} <=> \sqrt{(x-1)(x-3)}+\sqrt{x+5}=\sqrt{(x+5)(x-2)}+\sqrt{x-1}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x-1}=a;\sqrt{x-3}=b;\sqrt{x+5}=c[/tex] (a,b,c>=0)
[tex]pt \leftrightarrow ab+c=bc+a \leftrightarrow (a-c)(b-1)=0[/tex] đến đây bạn xét trường hợp là ra ngay, để í điều kiện xác định nha

2) [tex]pt1 <=> (x+y)^2+xy=5[/tex]. Đặt x+y=a; xy=b rồi bạn sẽ dễ dàng giải được hệ nhé
 
Top Bottom