Toán 9 Giải pt

Phạm Hải Yến

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2019
45
18
21
20
Nam Định
THCS Tân Khánh
Last edited:
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Phúc Khải

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2017
32
20
21
21
Đồng Nai
Điều kiện:
{5x10x153x20x23x22x+50xϵR\left\{\begin{matrix} 5x-1\geq 0\Leftrightarrow x\geq \frac{1}{5}\\ \\3x-2\geq 0\Leftrightarrow x\geq \frac{2}{3} \\ \\x^2 -2x+5\geq0 \forall x\epsilon R \end{matrix}\right.
Đề bài suy ra :2x1+3x2+5x1+(x23x+2)x22x+5=0(2x+2)+(3x21)+(5x12)+(x22xx+2)x22x+5=02(x1)+(x1)(33x2+1)+(x1)(55x1+2)+(x1)(x2)x22x+5=0(x1)(2+33x2+1+55x1+2+(x2)x22x+5)=0-2x-1+\sqrt{3x-2}+\sqrt{5x-1}+(x^2-3x+2)\sqrt{x^2-2x+5}=0\\ \Leftrightarrow (-2x+2)+(\sqrt{3x-2}-1)+(\sqrt{5x-1}-2)+(x^2-2x-x+2)\sqrt{x^2-2x+5}=0\\ \Leftrightarrow -2(x-1)+(x-1)(\frac{3}{\sqrt{3x-2}+1})+(x-1)(\frac{5}{\sqrt{5x-1}+2})+(x-1)(x-2)\sqrt{x^2-2x+5}=0 \\ \Leftrightarrow (x-1)(-2+\frac{3}{\sqrt{3x-2}+1}+\frac{5}{\sqrt{5x-1}+2}+(x-2)\sqrt{x^2-2x+5})=0
(x1)[(33x2+11)+(55x1+21)+(x2)(x22x+5)](x1)[(33x213x2+1)+(55x125x1+2)+(x2)(x22x+5)](x1)[(23x23x2+1)+(35x15x1+2)+(x2)(x22x+5)]\Leftrightarrow (x-1)[(\frac{3}{\sqrt{3x-2}+1}-1)+(\frac{5}{\sqrt{5x-1}+2}-1)+(x-2)(\sqrt{x^2-2x+5} )]\\ \Leftrightarrow (x-1)[(\frac{3-\sqrt{3x-2}-1}{\sqrt{3x-2}+1})+(\frac{5-\sqrt{5x-1}-2}{\sqrt{5x-1}+2})+(x-2)(\sqrt{x^2-2x+5} )]\\ \Leftrightarrow (x-1)[(\frac{2-\sqrt{3x-2}}{\sqrt{3x-2}+1})+(\frac{3-\sqrt{5x-1}}{\sqrt{5x-1}+2})+(x-2)(\sqrt{x^2-2x+5} )]\\
Mình chia làm 2 trường hợp cho đỡ rối mắt
TH1:
43x+2(3x2+1).(3x2+2)+95x+1(5x1+2).(5x1+3)+(x2)x22x+5=063x(3x2+1).(3x2+2)+105x(5x1+2).(5x1+3)+(x2)x22x+5=0(x2)(3(3x2+1).(3x2+2)+5(5x1+2).(5x1+3)+x22x+5)=0\frac{4-3x+2}{(\sqrt{3x-2}+1).(\sqrt{3x-2}+2)}+\frac{9-5x+1}{(\sqrt{5x-1}+2).(\sqrt{5x-1}+3)}+(x-2)\sqrt{x^2 -2x+5}=0\\ \Leftrightarrow \frac{6-3x}{(\sqrt{3x-2}+1).(\sqrt{3x-2}+2)}+\frac{10-5x}{(\sqrt{5x-1}+2).(\sqrt{5x-1}+3)}+(x-2)\sqrt{x^2 -2x+5}=0\\\Leftrightarrow (x-2)(\frac{-3}{(\sqrt{3x-2}+1).(\sqrt{3x-2}+2)}+\frac{-5}{(\sqrt{5x-1}+2).(\sqrt{5x-1}+3)}+\sqrt{x^2 -2x+5})=0
mà:x23\geq \frac{2}{3} 3(3x2+1).(3x2+2)+5(5x1+2).(5x1+3)+x22x+5>0\frac{-3}{(\sqrt{3x-2}+1).(\sqrt{3x-2}+2)}+\frac{-5}{(\sqrt{5x-1}+2).(\sqrt{5x-1}+3)}+\sqrt{x^2 -2x+5} > 0
Dấu đẳng thức không xãy ra. Chỉ còn x-2=0\Leftrightarrow x=2(TMĐK)
TH2:x1=0x=1x-1=0\Leftrightarrow x=1(TMĐK)
Vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm x=1,x=2
 
Top Bottom