Toán 8 Giải PT

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. [tex]3x^2 + x - 3=0\Leftrightarrow 3(x^2+\frac{1}{3}x-1)=0\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{3}x-1=0\Leftrightarrow (x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36})-\frac{37}{36}=0\Leftrightarrow (x+\frac{1}{6})^2-\frac{37}{36}=0\Leftrightarrow (x+\frac{1}{6}-\frac{\sqrt{37}}{6})(x+\frac{1}{6}+\frac{\sqrt{37}}{6})=0\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{37}-1}{6}hoặc x=\frac{-\sqrt{37}-1}{6}[/tex]
2. [tex]-2x^2 + 3x + 6=0\Leftrightarrow -2(x^2-\frac{3}{2}x-3)=0\Leftrightarrow x^2-\frac{3}{2}x-3=0\Leftrightarrow (x^2-\frac{3}{2}x+\frac{9}{16})-\frac{57}{16}=0\Leftrightarrow (x-\frac{3}{4})^2-\frac{57}{16}=0\Leftrightarrow (x-\frac{3}{4}-\frac{\sqrt{57}}{4})(x-\frac{3}{4}+\frac{\sqrt{57}}{16})=0\Rightarrow x=\frac{3+\sqrt{57}}{4} hoặc x=\frac{3-\sqrt{57}}{4}[/tex]
 
Top Bottom