Toán 10 Giải pt

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a)[tex]3\sqrt{x^{2}-5x+10}=5x-x^{2}[/tex]
b)[tex](x+4)(x-4)+3\sqrt{x^{2}-x+3}+5=0[/tex]
c)[tex]c)(x-3)(x+2)-2\sqrt{x^{2}-x+4}+10=0[/tex]
a) ĐK: [tex]x^2-5x+10\geq 0\Rightarrow x\in \mathbb{R}[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow x^2-5x+3\sqrt{x^2-5x+10}=0[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{x^2-5x+10}\Rightarrow t> 0[/tex] (cụ thể là [tex]t\geq \frac{\sqrt{15}}{2}[/tex])
Khi đó: [tex]t^2=x^2-5x+10 \\ \Rightarrow t^2-10=x^2-5x[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow t^2-10+3t=0\Leftrightarrow t=2(t/m);t=-5[/tex] (loại)
Tự giải nốt nhá :D
Còn lại tương tự
 
Top Bottom