Toán 10 Giải pt

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a)[tex]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}+9=2(\sqrt{3x^{2}-5x+2}+2x)[/tex]
b)[tex]\sqrt{3x+10}-\sqrt{x+2}=\sqrt{3x-2}[/tex]
c)[tex]x^{2}-3x+\sqrt{x^{2}-3x+2}=10[/tex]
a) ĐK: [tex]x\geq 1[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1} \\ \Rightarrow t^2=4x-3+2\sqrt{3x^2-5x+2} \ (1)\Rightarrow t^2\geq 1[/tex]
Mà [tex]t\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow t\geq 1[/tex]
[tex](1)\Rightarrow 2x+\sqrt{3x^2-5x+2}=\frac{t^2+3}{2}[/tex]
Thay vào pt ban đầu giải ra $t$ là ra $x$ nhé :D
Hai câu kia cũng thế
 

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ
a) ĐK: [tex]x\geq 1[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1} \\ \Rightarrow t^2=4x-3+2\sqrt{3x^2-5x+2} \ (1)\Rightarrow t^2\geq 2[/tex]
Mà [tex]t\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow t\geq \sqrt{2}[/tex]
[tex](1)\Rightarrow 2x+\sqrt{3x^2-5x+2}=\frac{t^2+3}{2}[/tex]
Thay vào pt ban đầu giải ra $t$ là ra $x$ nhé :D
Hai câu kia cũng thế
Tại sao từ (1) lại suy ra t^2 lớn hơn hoặc bằng 2 đc vậy ạ?
 
Top Bottom