Toán 9 giải pt

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Giải pt
a,[tex]\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{x^2-4x+4}=4-2x[/tex]
b, [tex]\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-1}=x-3[/tex]
a, [tex]pt <=> |x-3|+|x-2|=4-2x[/tex]
có: VT >= 0 => VP >= 0 => 4-2x >=0 <=> x <= 2
khi đó: x-3 <0 và x-2 <= 0
khi đó pt <=> [tex]3-x+2-x=4-2x\\\\ <=> 5=4[/tex]
vô lý
vậy pt vô nghiệm
b, đặt: [tex]\sqrt{x+2}=a\\\\ \sqrt{2x-1}=b\\\\ => b^2-a^2=2x-1-x-2=x-3[/tex]
suy ra pt <=> [tex]a-b=b^2-a^2\\\\ <=> a-b+a^2-b^2=0\\\\ <=> a-b + (a-b).(a+b)=0\\\\ <=> (a-b).(a+b+1)=0\\\\ <=> a-b=0 <=> a=b <=> \sqrt{x+2}=\sqrt{2x-1}\\\\ <=> x+2=2x-1 <=>....[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom