Toán 10 Giải pt

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
a)3x^6-5x^5+4x^4-4x^3+4x^2-5x+3=0
b)[tex]\sqrt{x+3}+\sqrt{10-x}+4\sqrt{(x+3)(10-x)}-29=0[/tex]
a) Dễ thấy x=0 kp là n0 của ptr
--> Chia 2 vế của ptr cho x^3 khác 0
-->3x^3-5x^2+4x-4+4/x-5/x^2+3/x^3=0 (*)
Đặt x+1/x=t
--> x^2+1/x^2=t^2-2
x^3+1/x^3=(x+1/x)(x^2+1/x^2-1)=t(t^2-2-1)=t^3-3t
Giải ptr -->t-->x
b)ĐKXĐ :....
Đặt căn(x+3)=a, căn(10-x)=b
-->a+b+4ab=29(1)
và a^2+b^2=13(2)
Cộng vế (1) với 2.(2)
-->2(a+b)^2+(a+b)-55=0
-->a+b=...(3)
Kết hợp với (1)-->ab=...(4)
(3) và (4)-->a,b
-->x
 
Last edited:

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ
a) Dễ thấy x=0 kp là n0 của ptr
--> Chia 2 vế của ptr cho x^3 khác 0
-->3x^3-5x^2+4x-4+4/x-5/x^2+3/x^3=0 (*)
Đặt x+1/x=t
--> x^2+1/x^2=t^2-2
x^3+1/x^3=(x+1/x)(x^2+1/x^2-1)=t(t^2-2-1)=t^3-3t
Giải ptr -->t-->x
b)ĐKXĐ :....
Đặt căn(x+3)=a, căn(10-x)=b
-->a+b+4ab=29(1)
và a^2+b^2=13(2)
Cộng vế (1) với 2.(2)
-->2(a+b)^2+(a+b)-55=0
-->a+b=...(3)
Kết hợp với (1)-->ab=...(4)
(3) và (4)-->a,b
-->x
Cảm ơn bạn nha
 
Top Bottom