Toán 9 Giải pt

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
Căn(2x^2+3x+1) + căn(1-3x) = 2căn(x^+1)
Giúp mình với ạ! Mình cám ơn trước ạ!
Vế phải là x mũ mấy đấy bạn??
Nếu là mũ 2 thì làm như sau:
ĐKXĐ: x [tex]\leq 1[/tex] hoặc [tex]\frac{-1}{2}\leq x\leq \frac{1}{3}[/tex]
ptr<--> [ căn (2x^2+3x+1) - căn(x^+1)] + [căn(1-3x) - căn(x^+1)] =0
<-->[tex]\frac{2x^{2}+3x+1-x^{2}-1}{căn(2x^{2}+3x+1)+ căn(x^{2}+1)}[/tex] = [tex]\frac{1-3x-x^{2}-1}{căn(1-3x)+ căn(x^{2}+1)}[/tex]
<--> x^2+3x= 0 (1) hoặc [tex]\frac{1}{căn(2x^{2}+3x+1)+ căn(x^{2}+1)}[/tex] = [tex]\frac{1}{căn(1-3x)+ căn(x^{2}+1)}[/tex] (2)
(1)--> x=0(tm) hoặc x=-3(tm)
(2)--> [tex]căn(2x^{2}+3x+1) =căn(1-3x)[/tex] --> 2x^2+3x+1= 1-3x --> x^2+3x=0 --> x=0(tm) hoặc x=-3(tm)
Vậy S={-3;0}
 
Last edited:
Top Bottom