Toán 9 Giải pt

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Giải pt
a,[tex]\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-1}=x-3[/tex]
b,[tex]\frac{\sqrt{x-2019}-1}{x-2019}+\frac{\sqrt{y-2020}-1}{y-2020}+\frac{\sqrt{z-2021}-1}{z-2021}=\frac{3}{4}[/tex]


giúp mình với ạ
a) ĐKXĐ:......
Đặt [tex]\sqrt{x+2}=a;\sqrt{2x-1}=b\Rightarrow pt\Leftrightarrow a-b=b^2-a^2\\ <=>(a-b)(1+a+b)=0<=>a=b\\[/tex]
b) Ta có: [tex]a^2-4a+4\geq 0<=>a^2\geq 4(a-1)\Rightarrow \frac{a-1}{a^2}\leq \frac{1}{4}\\ \Rightarrow \frac{\sqrt{x-2019}-1}{x-2019}\leq \frac{1}{4}\\ =>VT\leq \frac{3}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x-2019}=2 & & \\ \sqrt{y-2020}=2 & & \\ \sqrt{z-2021}=2 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x;y;z=....[/tex]
Bạn hoàn thiện nốt nha
 
Top Bottom