Toán 9 giải pt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{2}{\sqrt{2x-1}}-1=2-x\Leftrightarrow 1-x=2(\frac{1}{\sqrt{2x-1}}-1)\Leftrightarrow 1-x=2\frac{\frac{1}{2x-1}-1}{\frac{1}{\sqrt{2x-1}}+1}\Leftrightarrow 1-x=\frac{1-(2x-1)}{\sqrt{2x-1}+2x-1}\Leftrightarrow 1-x=\frac{2(1-x)}{\sqrt{2x-1}+2x-1}\Leftrightarrow (1-x)(\frac{2}{\sqrt{2x-1}+2x-1}-1)\Leftrightarrow x=1[/tex]
Xét phương trình [tex]\frac{2}{\sqrt{2x-1}+2x-1}=1\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}+2x-3=0\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}-1+2(x-1)=0\Leftrightarrow \frac{2x-1-1}{\sqrt{2x-1}+1}+2(x-1)=0\Leftrightarrow 2(x-1)(1+\frac{1}{\sqrt{2x-1}+1})=0\Leftrightarrow x=1[/tex]
 
Top Bottom