Toán 9 giải pt

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
a, (x+3)√(10 - [tex]x^{2}[/tex] ) = [tex]x^{2}-x-12[/tex]
b, √(2x-1) +[tex]x^{2}-3x+1=0[/tex]
a, (x+3)$\sqrt{10-x^2}=(x+3)(x-4)$
=> đặt x+3 ra nhóm nhân tử là ok:D:D
b, ĐK:....
$\sqrt{2x-1}-1+x^2-3x+2=0$
=> $\frac{2x-2}{\sqrt{2x-1}-1}+(x-1)(x-2)=0$
=>$(x-1)(\frac{2}{\sqrt{2x-1}-1}+x-2)=0$
Bạn tự làm nốt nhé:D:D có gì không hiểu, hỏi mình nhé:D:D
 

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
19
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
a) Đặt [tex]\sqrt{10-x^2}=a,(a\geq0)[/tex]
PT trở thành [tex](x+3)a=-a^2-x-2 \Leftrightarrow a^2+(x+3)a+(x+2)=0[/tex]
[tex]\Delta = (x+3)^2-4(x+2)=x^2+2x+1=(x+1)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a_1=\frac{-x-3+x+1}{2}=-1(loai)\\ a_2=\frac{-x-3-x-1}{2}=-x-2 \end{matrix}\right.[/tex]
Sau đó bạn thay [tex]\sqrt{10-x^2}=a[/tex] vào rồi tìm ra x
 
Top Bottom