Toán 9 Giải pt

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
21
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]x^2+y^2\geq 2xy\\y^2+z^2\geq 2yz\\z^2+x^2\geq 2zx\\\frac{x^2+x^2+9+9}{3}\geq 4x\\\frac{y^2+y^2+9+9}{3}\geq 4y\\\frac{z^2+z^2+9+9}{3}\geq 4z[/tex]
Cộng tất cả vào có:
[tex]\frac{8.(\sum x^2)+54}{3}\geq 2(\sum xy+2\sum x)=2.45\\\rightarrow \sum x^2\geq \frac{2.45.3-54}{8}=27(Q.E.D)[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]x^2+y^2\geq 2xy\\y^2+z^2\geq 2yz\\z^2+x^2\geq 2zx\\\frac{x^2+x^2+9+9}{3}\geq 4x\\\frac{y^2+y^2+9+9}{3}\geq 4y\\\frac{z^2+z^2+9+9}{3}\geq 4z[/tex]
Cộng tất cả vào có:
[tex]\frac{8.(\sum x^2)+54}{3}\geq 2(\sum xy+2\sum x)=2.45\\\rightarrow \sum x^2\geq \frac{2.45.3-54}{8}=27(Q.E.D)[/tex]
Cho hỏi để ra cách làm ấy thì trước đó anh đã phân tích bài toán như thế nào vậy ạ ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho hỏi để ra cách làm ấy thì trước đó anh đã phân tích bài toán như thế nào vậy ạ ?
Bạn áp dụng BĐT quen thuộc thôi: a^2+b^2>=2ab.
Còn đoạn sau thì bạn thấy hệ số của x^2 bằng 1/2 hệ số của x nên bạn tìm cách tách từ BĐT 2(x-3)^2>=0 thôi!
Thực ra chả có cái gì gọi là phân tích ở đây cả, bạn chỉ sử dụng các BĐT quen thuộc thôi mà! :D
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom