Toán 9 Giải PT

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đặt từng căn = a, b => [TEX]a>0,b>0[/TEX]
Ta có hệ pt :
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=4(1)\\ \frac{5}{b^2}-\frac{1}{a^2}=1(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Biến đổi (2):[TEX]5a^2-b^2=a^2b^2[/TEX]
Thay (1) vào (2):
[tex]5a^2-(4-a)^2=a^2.(4-a)^2<=>4a^2+8a-16=(4a-a^2)^2<=>4a^2-(4a-a^2)^2+8(a-2)=0<=>(a^2-2a)(6a-a^2)+8(a-2)=0<=>a(a-2)(6a-a^2)+8(a-2)=0<=>(a-2)(8+a^2(6-a))=0[/tex]
Xét pt [TEX]8+a^2(6-a)=0[/TEX] do a+b=4 mà a>0,b>0=>a<4 nên dễ thấy VT dương. Vậy pt vô nghiệm
Vậy pt chỉ có nghiệm a=2=>x
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đặt từng căn = a, b => [TEX]a>0,b>0[/TEX]
Ta có hệ pt :
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=4(1)\\ \frac{5}{b^2}-\frac{1}{a^2}=1(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Biến đổi (2):[TEX]5a^2-b^2=a^2b^2[/TEX]
Thay (1) vào (2):
[tex]5a^2-(4-a)^2=a^2.(4-a)^2<=>4a^2+8a-16=(4a-a^2)^2<=>4a^2-(4a-a^2)^2+8(a-2)=0<=>(a^2-2a)(6a-a^2)+8(a-2)=0<=>a(a-2)(6a-a^2)+8(a-2)=0<=>(a-2)(8+a^2(6-a))=0[/tex]
Xét pt [TEX]8+a^2(6-a)=0[/TEX] do a+b=4 mà a>0,b>0=>a<4 nên dễ thấy VT âm. Vậy pt vô nghiệm
Vậy pt chỉ có nghiệm a=2=>x
Vế trái dương chứ ạ ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Lấy phân số đầu tiên trừ 2 ,phân số thứ 2 trừ đi 2 rồi liên hợp là xong
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom