Toán 9 Giải PT

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải PT :
1. [tex]x^{2} - \sqrt{x + 5} = 5[/tex]
2. [tex]x^{2} - x -1000\sqrt{1 + 8000x} = 1000[/tex]


Bài 2 thì em vẫn chưa biết làm thế nào. Còn bài 1 em may mắn ra được một cách làm hơi lạ nhưng cách làm đó có 2 trường hợp và trường hợp 2 em đang không biết làm nên đang không biết có cách nào dễ hơn để làm bài 1 không. Nhờ mọi người giúp đỡ ạ !

@who am i? @Hoàng Vũ Nghị @The❀Fire♠Swordᵛᶥᶯᶣ††♥♥♥✿♫
@iceghost
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. [tex]x^2+x+\frac{1}{4}=x+5+\sqrt{x+5}+\frac{1}{4}<=>(x+\frac{1}{2})^2=(\sqrt{x+5}+\frac{1}{2})^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1) <=>$x^2-5=\sqrt{x+5}$
bình phương 2 vế
=>$x^4-10x^2+25=x+5$
<=>$(x^2-x-5)(x^2+x-4)=0$
.... GPT sau đó thử lại và kết luận
2)<=> $x^2-x-1000=1000\sqrt{8000x+1}$
VP $\geq 0$ => $VT \geq 0$ kết hợp điều kiện 8000x+1 $\geq 0$
=>x>32
<=>$(x^2-2001x)+1000[(2x-1)-\sqrt{8000x+1}]=0$

<=>$(x^2-2001x)+1000.\frac{4x^2-8004x}{2x-1+\sqrt{8000x+1}}=0$
<=>$x^2-2001x=0$ hoặc $1+\frac{4000}{2x-1+\sqrt{8000x+1}}=0$ (vô lí vì x>32 => nó luôn >0)
<=>x=0 (L)hoặc x=2001(TM)
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
1) <=>$x^2-5=\sqrt{x+5}$
bình phương 2 vế
=>$x^4-10x^2+25=x+5$
<=>$(x^2-x-5)(x^2+x-4)=0$
.... GPT sau đó thử lại và kết luận
2)<=> $x^2-x-1000=1000\sqrt{8000x+1}$
VP $\geq 0$ => $VT \geq 0$ kết hợp điều kiện 8000x+1 $\geq 0$
=>x>32
<=>$(x^2-2001x)+1000[(2x-1)-\sqrt{8000x+1}]=0$

<=>$(x^2-2001x)+1000.\frac{4x^2-8004x}{2x-1+\sqrt{8000x+1}}=0$
<=>$x^2-2001x=0$ hoặc $1+\frac{4000}{2x-1+\sqrt{8000x+1}}=0$ (vô lí vì x>32 => nó luôn >0)
<=>x=0 (L)hoặc x=2001(TM)
1. [tex]x^2+x+\frac{1}{4}=x+5+\sqrt{x+5}+\frac{1}{4}<=>(x+\frac{1}{2})^2=(\sqrt{x+5}+\frac{1}{2})^2[/tex]

Cho em hỏi, ở bài 1 thì em làm được như thế này :
Nếu ta bình phương 2 vế PT ban đầu rồi chuyển hết sang một bên và cũng từ PT ban đầu, ta đặt [tex]a = \sqrt{x + 5} (a \geq 0)[/tex] thì ta sẽ được 2 PT đối xừng loại 2, một PT ẩn a và 1 PT ẩn x. TH1 thì ta có x = a hay [tex]x = \sqrt{x + 5}[/tex], còn TH2 thì lại là [tex]x^{3} + a^{3} + xa^{2} + x^{2}a - 10x - 10a - 1 = 0[/tex]

Cho em hỏi là cái TH2 này có giải được không thế ạ ? (Em thật sự muốn biết xem cách này có hoạt động không nên làm ơn trả lời với ạ)
@who am i? @Hoàng Vũ Nghị @The❀Fire♠Swordᵛᶥᶯᶣ††♥♥♥✿♫
@iceghost
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Làm gì mà lên tận mũ 3? TH2 là :[tex]x+1=-\sqrt{x+5}[/tex] thì bình phương lên là giải được thôi
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Làm gì mà lên tận mũ 3? TH2 là :[tex]x+1=-\sqrt{x+5}[/tex] thì bình phương lên là giải được thôi
Nghĩa là làm theo cách em thì nó ra thế ạ, chứ cách của anh thì dễ hơn

1) <=>$x^2-5=\sqrt{x+5}$
bình phương 2 vế
=>$x^4-10x^2+25=x+5$
<=>$(x^2-x-5)(x^2+x-4)=0$
.... GPT sau đó thử lại và kết luận
2)<=> $x^2-x-1000=1000\sqrt{8000x+1}$
VP $\geq 0$ => $VT \geq 0$ kết hợp điều kiện 8000x+1 $\geq 0$
=>x>32
<=>$(x^2-2001x)+1000[(2x-1)-\sqrt{8000x+1}]=0$

<=>$(x^2-2001x)+1000.\frac{4x^2-8004x}{2x-1+\sqrt{8000x+1}}=0$
<=>$x^2-2001x=0$ hoặc $1+\frac{4000}{2x-1+\sqrt{8000x+1}}=0$ (vô lí vì x>32 => nó luôn >0)
<=>x=0 (L)hoặc x=2001(TM)
Cho hỏi ở đây là anh dùng liên hợp, thế nghiệm anh nhẩm kiểu gì thế ạ ? Tại máy tính em no bấm không ra
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cho hỏi ở đây là anh dùng liên hợp, thế nghiệm anh nhẩm kiểu gì thế ạ ? Tại máy tính em no bấm không ra
ở lớp thì cứ dùng máy tính bấm dò thôi VD em bấm 1 thấy ra 3 bấm 2 ra 5 => nghiệm nó sẽ nhỏ hơn 1 em lại dò với số 0 chẳng hạn
còn khi dùng máy tính bàn hoặc laptop có công cụ cốc cốc math rất tiện để nhẩm nghiệm và phân tích nhân tử chỉ cần nhập vào là ra
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Cho hỏi ở đây là anh dùng liên hợp, thế nghiệm anh nhẩm kiểu gì thế ạ ? Tại máy tính em no bấm không ra
Hoặc bạn dùng trang wolframalpha để giải phương trình cũng được, trang đó giải được mọi phương trình mà, với điều kiện phải có Internet rồi :)
Mà chỉ dùng để nhẩm nghiệm thôi, nhất là với những bài phương trình khó dùng phương pháp đặc biệt như BĐT hay liên hợp
 
Top Bottom