giai pt

M

miko_tinhnghich_dangyeu

tim cac gia tri nguyen duong de thoa man de bai sao
4/x +2/y=1
ta có:[TEX]\frac{4}{x}+\frac{2}{y}=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{2}[/TEX]
do x,y vai trò như nhau nên giả sử [TEX]y \geq x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{x}\geq \frac{1}{y} \Rightarrow \frac{2}{x}\geq \frac{2}{y}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{y}=\frac{1}{y}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{3}{y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{2}\geq\frac{3}{y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y\geq 3[/TEX]
đến đây bạn chỉ cần thay các trường hợp của y=1,2,3 rồi tìm ra x là dc :) :D ;) :)>-
 
C

caothuyt2

ta có:[TEX]\frac{4}{x}+\frac{2}{y}=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{2}[/TEX]
do x,y vai trò như nhau nên giả sử [TEX]y \geq x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{x}\geq \frac{1}{y} \Rightarrow \frac{2}{x}\geq \frac{2}{y}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{y}=\frac{1}{y}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{3}{y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{2}\geq\frac{3}{y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y\geq 3[/TEX]
đến đây bạn chỉ cần thay các trường hợp của y=1,2,3 rồi tìm ra x là dc :) :D ;) :)>-

bạn hơi nhầm lẫn khi kết luận ... từ [TEX] y\geq 3[/TEX]--> x=1,2,3.
 
2

251295

tim cac gia tri nguyen duong de thoa man de bai sao



[TEX]\frac{4}{x}+\frac{2}{y}=1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4y+2x=xy[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x+4y-xy-8+8=0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x(2-y)-4(2-y)=-8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (2-y)(x-4)=-8[/TEX]

- Lần lượt cho:

[TEX]2-y=-1;x-4=8[/TEX] hoặc [TEX]2-y=-2;x-4=4[/TEX]

[TEX]2-y=-4;x-4=2[/TEX] hoặc [TEX]2-y=-8;x-4=1[/TEX]

[TEX]2-y=8;x-4=-1[/TEX] hoặc [TEX]2-y=4;x-4=-2[/TEX]

[TEX]2-y=2;x-4=-4[/TEX] hoặc [TEX]2-y=1;x-4=-8[/TEX]

- Từ đó sẽ tìm được x và y.

- Rồi đối chiếu với ĐK: x, y là các số nguyên dương.

- Ta sẽ kết luận tập nghiệm.
 
Top Bottom