Toán 9 giải pt

Phạm Hải Yến

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2019
45
18
21
20
Nam Định
THCS Tân Khánh
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
đkxđ [tex]\frac{2}{3}\leq x\leq \frac{3}{2}[/tex]
Ta có
[tex]VT^2\leq (x^2+1)(x+1)=VP^2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]x\sqrt{3-2x}=\sqrt{3x-2}\\\Leftrightarrow (x-1)(2x^2-x+2)=0\\\Leftrightarrow x=1[/tex]
Vậy x=1
 
Last edited:

Phạm Hải Yến

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2019
45
18
21
20
Nam Định
THCS Tân Khánh
bạn ơi thầy giáo mình bảo bài này có nghiệm mà .bạn làm đúng k vậy?
#Nghị :Đã làm lại hi ..mình thiếu x
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
đkxđ [tex]\frac{2}{3}\leq x\leq \frac{3}{2}[/tex]
Ta có
[tex]VT^2\leq (x^2+1)(x-1)=VP^2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]x\sqrt{3-2x}=\sqrt{3x-2}\\\Leftrightarrow (x-1)(2x^2-x+2)=0\\\Leftrightarrow x=1[/tex]
Vậy x=1
Phương trình VP²=0 có nghiệm x=-1 chứ bạn
Sao VP²=(x²+1)(x-1) hay vậy!
Bạn xem lại nhé!
#Nghị : Đã sửa
 

Chu Thái Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
75
81
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
[tex] x\sqrt{3x-2}+\sqrt{3-2x}=\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}[/tex]
moi nguoi giup voi a
Áp dụng bđt Bunhia:
[tex]\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}=x\sqrt{3x-2}+\sqrt{3-2x}\leq \sqrt{(x^{2}+1)(3x-2+3-2x)}= \sqrt{(x^{2}+1)(x+1)}=\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}[/tex]
dấu bằng xảy ra khi :
[tex]\frac{x}{3x-2}=\frac{1}{3-2x} =>x=1hayx=-1[/tex]
mà x >0 do đk
nên x=1
xong nhé
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Áp dụng bđt Bunhia:
[tex]\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}=x\sqrt{3x-2}+\sqrt{3-2x}\leq \sqrt{(x^{2}+1)(3x-2+3-2x)}= \sqrt{(x^{2}+1)(x+1)}=\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}[/tex]
dấu bằng xảy ra khi :
[tex]\frac{x}{3x-2}=\frac{1}{3-2x} =>x=1hayx=-1[/tex]
mà x >0 do đk
nên x=1
xong nhé
Dấu = xảy ra khi [tex]\frac{x}{\sqrt{3x-2}}=\frac{1}{\sqrt{3-2x}}[/tex] chứ bạn!:D
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
19
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
Áp dụng bđt Bunhia:
[tex]\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}=x\sqrt{3x-2}+\sqrt{3-2x}\leq \sqrt{(x^{2}+1)(3x-2+3-2x)}= \sqrt{(x^{2}+1)(x+1)}=\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}[/tex]
dấu bằng xảy ra khi :
[tex]\frac{x}{3x-2}=\frac{1}{3-2x} =>x=1hayx=-1[/tex]
mà x >0 do đk
nên x=1
xong nhé
tại sao [tex]\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}=x\sqrt{3x-2}+\sqrt{3-2x}[/tex] vậy ạ
 
Top Bottom