Toán 9 giải pt

Kudo^^Ti*Rd*Of*Work

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2019
50
10
26
20
Thanh Hóa
Nasa

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1. [tex]4x^{2}-8x+\sqrt{2x+3}=1[/tex]
2. [tex]x^{2}+3x+1=(x+3)\sqrt{x^{2}+1}[/tex]
3. [tex]x\sqrt{3x-2}+\sqrt{3x+2}-\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}=0[/tex]
4. [tex](2-\sqrt{3})^{2}+(7-4\sqrt{3})(2+\sqrt{3})^{x}=4(2-\sqrt{3})[/tex]
$4.$ $pt \Leftrightarrow (7-4\sqrt{3})(2+\sqrt{3})^{x}=8-4\sqrt{3}-(4-4\sqrt{3}+3)=1 \Leftrightarrow (2+\sqrt{3})^{x}=\frac{1}{7-4\sqrt{3}}=7+4\sqrt{3}=(2+\sqrt{3})^{2} \Leftrightarrow x=2$
Vậy $x=2$ là nghiệm duy nhất của phương trình$.$
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
2,
pt [tex]<=>2(x^2+3x+1)=2(x+3)\sqrt{x^2+1}[/tex]
[tex]<=>(x^2+6x+9)-2(x+3)\sqrt{x^2+1}+(x^2+1)=8[/tex]
[tex]<=>(x+3-\sqrt{x^2+1})^2=8[/tex]
Đến đây rồi bạn tự giải nhé
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1. [tex]4x^{2}-8x+\sqrt{2x+3}=1[/tex]
2,
pt [tex]<=>2(x^2+3x+1)=2(x+3)\sqrt{x^2+1}[/tex]
[tex]<=>(x^2+6x+9)-2(x+3)\sqrt{x^2+1}+(x^2+1)=8[/tex]
[tex]<=>(x+3-\sqrt{x^2+1})^2=8[/tex]
Đến đây rồi bạn tự giải nhé

2. [tex]x^{2}+3x+1=(x+3)\sqrt{x^{2}+1}[/tex]
3. [tex]x\sqrt{3x-2}+\sqrt{3x+2}-\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}=0[/tex]
4. [tex](2-\sqrt{3})^{2}+(7-4\sqrt{3})(2+\sqrt{3})^{x}=4(2-\sqrt{3})[/tex]
1) đặt [tex]t=\sqrt{2x+3}(t\geq 0)\Leftrightarrow 2x=t^2-3[/tex]
[tex]pt\Rightarrow (t^2-3)^2+12-4t^2+t=1\Leftrightarrow t^4-10t^2+t+20=0\Leftrightarrow (t^2-t-4)(t^2+t-5)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom