Toán 9 Giải PT

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải PT :

[tex]\sqrt[3]{x + 1} + \sqrt[3]{x+2}=\sqrt[3]{x^{2} + 3x + 2}[/tex]

Em đang nghĩ là dùng PP đặt để có hệ PT :
a + b = ab
a^3 - b^3 = -1

với a = [tex]\sqrt[3]{x + 1}, b = \sqrt[3]{x+2}[/tex] nhưng không biết giải tiếp thế nào
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giải PT :

[tex]\sqrt[3]{x + 1} + \sqrt[3]{x+2}=\sqrt[3]{x^{2} + 3x + 2}[/tex]

Em đang nghĩ là dùng PP đặt để có hệ PT :
a + b = ab
a^3 - b^3 = -1

với a = [tex]\sqrt[3]{x + 1}, b = \sqrt[3]{x+2}[/tex] nhưng không biết giải tiếp thế nào
Chị nêu pp rồi em tự giải nhé!:D
Dạng [tex]\sqrt[3]{A}+\sqrt[3]{B}=\sqrt[3]{C}[/tex](*)
Ta có [tex](\sqrt[3]{A}+\sqrt[3]{B})^{3}=(\sqrt[3]{C})^{3}\Leftrightarrow A+B+3\sqrt[3]{AB}(\sqrt[3]{A}+\sqrt[3]{B})=C(**)[/tex]
Thay (*) vào (**) ta đc [tex](**)\Leftrightarrow A+B+3\sqrt[3]{ABC}=C[/tex]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Chị nêu pp rồi em tự giải nhé!:D
Dạng [tex]\sqrt[3]{A}+\sqrt[3]{B}=\sqrt[3]{C}[/tex](*)
Ta có [tex](\sqrt[3]{A}+\sqrt[3]{B})^{3}=(\sqrt[3]{C})^{3}\Leftrightarrow A+B+3\sqrt[3]{AB}(\sqrt[3]{A}+\sqrt[3]{B})=C(**)[/tex]
Thay (*) vào (**) ta đc [tex](**)\Leftrightarrow A+B+3\sqrt[3]{ABC}=C[/tex]
bạn giải tiếp được k
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Tùy từng bài thôi!
Có những bài mà toàn bậc nhất thì chỉ cần chuyển vế rồi mũ 3 là xong!
Còn có pt thì có thể giải theo cách nhanh hơn!
Còn trên kia là cách làm chung!
Haha....
Giải dùm bài này theo cách này đi ạ...
 
Top Bottom