Toán 9 Giải PT

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Giải PT : [tex]\sqrt[3]{x + 34} - \sqrt[3]{x - 3} = \sqrt[3]{5x}[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt[3]{5x}+\sqrt[3]{x-3}=\sqrt[3]{x+34}\Leftrightarrow 6x-3+3\sqrt[3]{5x(x-3)}(\sqrt[3]{5x}+\sqrt[3]{x-3})=x+34[/tex]
[tex]\Rightarrow 3\sqrt[3]{5x(x-3)(x+34)}=37-5x\Leftrightarrow 27.5x(x-3)(x+34)=(37-5x)^{3}[/tex]
Nhân ra rồi giải tiếp nha...lưu ý phải thử lại nghiệm vì có phép biến đổi hệ quả :D
 
Top Bottom