Toán 10 Giải pt

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
2([tex]x^{2}-4x+6)-3\sqrt{x^{3}+27}=0[/tex]
[tex]DKXD:x\geqslant-3\\pt\Leftrightarrow 2(x^2-3x+9)-2(x+3)-3\sqrt{(x+3)(x^2-3x+9)}=0\\\Leftrightarrow 2-\frac{x+3}{x^2-3x+9}-3\sqrt{\frac{x+3}{x^2-3x+9}}=0\\\Leftrightarrow \sqrt{\frac{x+3}{x^2-3x+9}}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow \frac{x+3}{x^2-3x+9}=\frac{1}{4}\\\Leftrightarrow x^2-7x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{7\pm \sqrt{61}}{2}(TM)\\KL:...[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhhaile9d

Nguyễn Hữu Khanh

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
108
72
36
23
Bình Định
Trường Quốc Học Quy Nhơn
[tex]DKXD:x\geqslant-3\\pt\Leftrightarrow 2(x^2-3x+9)-2(x+3)-3\sqrt{(x+3)(x^2-3x+9)}=0\\\Leftrightarrow 2-\frac{x+3}{x^2-3x+9}-3\sqrt{\frac{x+3}{x^2-3x+9}}=0\\\Leftrightarrow \sqrt{\frac{x+3}{x^2-3x+9}}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow \frac{x+3}{x^2-3x+9}=\frac{1}{4}\\\Leftrightarrow x^2-7x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{7\pm \sqrt{61}}{2}(TM)\\KL:...[/tex]
ghê !!
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3

Nguyễn Thành Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
234
134
51
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
2([tex]x^{2}-4x+6)-3\sqrt{x^{3}+27}=0[/tex]
2(x^2 - 4x + 6) - 3√(x^3 + 27) = 0
<=> 2(x^2-4x+6) - 3√(x + 3)(x^2-3x+9)=0
<=> 2(x^2-3x+9)-2(x+3) - 3√(x + 3)(x^2-3x+9)=0
<=> đặt √(x^2-3x+9) =a
√(x + 3)=b
có 2a^2-2b^2-3ab=0
<=> 2a^2-4ab+ab-2b^2=0
<=> 2a(a-2b)+b(a-2b)=0
<=>a=2b
do 2a+b>0
giải ra => x=7/2± √61/2
 
Top Bottom