giải pt:

L

linhdangvan

dặt [TEX]\left{\begin{u= \sqrt[3]{3x-2} }\\{v=\sqrt{6-5x}} [/TEX]

=>[TEX]\left{\begin{5u^3+3v^2=8 }\\{2u+3v-8=0} [/TEX]
sau đó bạn rút v theo u ==>thay vao pt (1) ==>kết quả
(hinh nư hơi lẻ đó):D:D:D:D:D:D:D:D
 
L

linhdangvan

[TEX]5u^3=5(3x-2)=15x-10[/TEX]
[TEX]3v^2=3(6-5x)=18-15x[/TEX]
[TEX]=>5u^3+3v^2=18-10=8[/TEX]
mục đích mình làm như thế là để chiệt tiêu x , chỉ còn hệ số tự do !
thường thì cách này sd khi trong 1 biểu thức có các căn thức không đồng bậc!
bài lày hinh như cùng dạng với đề đại học năm vừa rồi !
:D:D:D:D:D:D:D
 
N

noooo

:)cach lam pai tren la dat 2 an u=can bac 3 cua (3x-2) va v =can bac hai cua 6-5x.ta duoc 1 phuong trinh rut ra tu quan he cua u va v.o? bai nay la 5ulap phuong +3v binh =8.1 phuong trinh tu phuong trinh ban dau ?Rui giai he la xong>kq bai tren la x=-2|-)
2
 
P

pttd

Với những dạng phương trình chứa căn có bậc khác nhau,nếu thấy dấu của x đối nhau ta sử dụng pp đặt ẩn phụ đưa về hệ phương trình 2 ẩn rồi giải bình thường....lưu ý đến đều kiện để loại nghiệm
@ tớ ko nhầm thì bài này trong đề thi đại học năm vừa rùi phải hem???
 
Top Bottom