Toán 10 Giải pt

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
21
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan

Nguyễn Danh Nam.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
91
80
21
22
Hà Nội
THPT
Các bạn cho mình cách làm mấy dạng bài như thế này với
a) 5√x +5:(2√x) = 2x +1:2x +4
b) (căn lập phương của 24+x) + √(12-x) =6
phiền bạn viết lại đề cho rõ ràng, có lẽ không chỉ t mà nhiều người cũng cần vậy.
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Các bạn cho mình cách làm mấy dạng bài như thế này với
a) 5√x +5:(2√x) = 2x +1:2x +4
b) (căn lập phương của 24+x) + √(12-x) =6
Phần a chịu, không dịch được đề ạ
Phần b:
[tex]\sqrt[3]{24+x}+\sqrt{12-x}=6[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\leq 12[/tex]. Đặt [tex]\sqrt[3]{24+x}=a;\sqrt{12-x}=b\Rightarrow a^3+b^2=36[/tex] (*)
[tex]pt\Leftrightarrow a+b=6[/tex]. Kết hợp với (*) ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} a^3+b^2=36 & \\ a+b=6& \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn giải hệ tìm a, b từ đó tìm x.
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Các bạn cho mình cách làm mấy dạng bài như thế này với
a) 5√x +5:(2√x) = 2x +1:2x +4
b) (căn lập phương của 24+x) + √(12-x) =6
b)
Phương pháp: đặt ẩn phụ
+đặt ẩn và gán điều kiện
+đưa pt ban đầu về pt có biến là ẩn phụ ..giải pt..(+)đồi chiếu với điều kiện
+thay (+) vào ẩn vừa tìm được và kết luận
p/s: áp dụng theo 3 bước trên là được
 
  • Like
Reactions: Lê Thanh Na

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
21
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
Phần a chịu, không dịch được đề ạ
Phần b:
[tex]\sqrt[3]{24+x}+\sqrt{12-x}=6[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\leq 12[/tex]. Đặt [tex]\sqrt[3]{24+x}=a;\sqrt{12-x}=b\Rightarrow a^3+b^2=36[/tex] (*)
[tex]pt\Leftrightarrow a+b=6[/tex]. Kết hợp với (*) ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} a^3+b^2=36 & \\ a+b=6& \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn giải hệ tìm a, b từ đó tìm x.
Cai mặt ấy là dấu : (
Tức 5 căn x cộng 5 chia cho 2căn x
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]5\sqrt{x}+\frac{5}{2\sqrt{x}}=2x+\frac{1}{2x}+4[/tex]
a, cuồi cùng cũng hiểu cái đề, mắt mũi kém quá:
ĐKXĐ: x> 0
Đặt [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}=t\Rightarrow t^2=x+\frac{1}{4x}+1\Rightarrow 2x+\frac{1}{2x}=2t^2-2\\ pt\Leftrightarrow 5t=2t^2-2+4\Leftrightarrow 2t^2-5t+2=0[/tex]
Giải pt trên từ đó suy ra x
Đoạn đặt t tìm cả đk của t nữa ạ
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Là 5 : (2√x)
Mà bạn làm thế nào mà gõ đực công thức vậy
em làm lại ở dưới rồi chị ak
phần gõ công thức chị xem ở phần hướng dẫn dành cho thành viên mới cho chi tiết nha, có hướng dẫn đầy đủ ak
còn nếu chị đọc cái đó rồi thì đây
Screenshot (156).png chị thầy phần "Gõ công thức" không ak, vô đó là có các công thức, gõ được hết ak
 
Top Bottom