Toán 9 giải pt

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 1:
[tex]x^2+y^2+z^2-xy-3y-2z+4=0\\ \Rightarrow 4x^2+4y^2+4z^2-4xy-12y-8z+16=0\\ \Leftrightarrow (4x^2-4xy+y^2)+(3y^2-12y+12)+(4z^2-8z+4)=0\\ \Leftrightarrow (2x-y)^2+3(y-2)^2+4(z-1)^2=0\\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-y=0 & & \\ y-2=0& & \\ z-1=0& & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1 & & \\ y=2 & & \\ z=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
 

Trương Hoài Nam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng ba 2018
773
1,258
171
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Trãi
1)Giải pt nghiệm nguyên: [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}-xy-3y-2z+4=0[/tex]
2)Giải pt: [tex]x^{2}-7x=6\sqrt{x+5}-30[/tex]
ĐK: [tex]x \geq -5[/tex]
[tex]x^{2}-7x= 6\sqrt{x+5} -30[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2 -7x+30-6\sqrt{x+5}=0 \Leftrightarrow (x+5-6\sqrt{x+5}+9)+(x^2-8x+16)=0 \Leftrightarrow (\sqrt{x+5}-3)^2 +(x-4)^2=0[/tex]
=> .........
Tới đây bạn có thể tự giải phương trình.
Vậy...
 
Top Bottom